Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ngô Văn Quý trong cuộc họp trực tuyến do Bộ GD&ĐT tổ chức với 63 Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đề nghị: Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19, những vấn đề liên quan đến thực hiện giãn cách trong phòng thi, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2, xét đặc cách tốt nghiệp THPT… để địa phương có căn cứ thực hiện tốt.

Chủ động chuẩn bị thi đúng lịch dù dịch bệnh có diễn biến mới

Trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP - Ngô Văn Quý khẳng định, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi, từ bố trí nhân sự, sắp xếp phòng thi/điểm thi, an ninh, y tế… đều đã sẵn sàng. Lãnh đạo TP đánh giá công tác chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là đồng bộ, quyết liệt, giúp các địa phương dễ triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị cho kỳ thi, bổ sung các điều kiện phòng chống dịch Covid-19, để kỳ thi được tổ chức tốt nhất. Lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19, những vấn đề liên quan đến thực hiện giãn cách trong phòng thi, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2, xét đặc cách tốt nghiệp THPT… để địa phương có căn cứ thực hiện tốt.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Dương Anh Đức cho biết, địa phương này đã khảo sát nhanh để bảo đảm quanh điểm thi chính thức có điểm thi dự phòng, trường hợp số lượng thí sinh F1 quá lớn sẽ tổ chức thi riêng. Các thành viên tham gia in sao đề thi đều được kiểm tra y tế để đảm bảo không có nguồn lây bệnh trước khi vào khu vực cách ly. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã được TP HCM hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi.

Lãnh đạo nhiều tỉnh/TP cũng khẳng định, việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã được địa phương triển khai tích cực, chu đáo với trách nhiệm và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Theo Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trong quá trình chuẩn bị kỳ thi, các địa phương đã dự phòng phương án đối phó với tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh, bão lũ... Do đó, khi dịch Covid-19 “trở lại”, công tác chuẩn bị vẫn chủ động, sẵn sàng tổ chức kỳ thi đúng lịch trình.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - Mai Văn Trinh cho biết, đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản đã hoàn tất. Thời gian qua, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các đoàn của BCĐ thi cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại nhiều địa phương. Đánh giá chung, các địa phương về cơ bản đã triển khai các công việc của kỳ thi theo lịch trình thời gian đã ban hành.

Cục trưởng Mai Văn Trinh, cho biết, quá trình kiểm tra các địa phương, Bộ GD&ĐT luôn yêu cầu BCĐ các tỉnh có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh, trong đó có dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu. Vì thế, khi dịch Covid-19 trở lại, các địa phương đã có dự phòng để ứng phó.

Mới đây, ngày 30-7, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn tới UBND các tỉnh TP, đề nghị tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và đang lây lan sang các địa phương khác.

Đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản đã hoàn tất và có những phương án chủ động ứng biến với dịch bệnh. (Ảnh: Khánh Huy)

Đảm bảo an ninh và an toàn cho kỳ thi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của các địa phương. Theo Bộ trưởng, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đặc biệt gần đây khi dịch bệnh bùng phát trở lại khiến phát sinh nhiều việc để tăng cường phòng dịch, đảm bảo kỳ thi thực sự an toàn cả về an ninh và sức khỏe người tham gia.

“Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của thí sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ”, Bộ trưởng nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với toàn bộ thí sinh của TP. Với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ ĐH, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh. Và tỉnh Quảng Nam đưa ra 3 phương án trong đó có phương án lùi thời gian tổ chức thi.

Ghi nhận kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng đề nghị hai địa phương bình tĩnh, bám sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những giải pháp phù hợp liên quan đến kỳ thi.

Chiều 2-8, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Bộ trưởng đề xuất, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra làm 2 đợt, cụ thể: Địa phương không có nguy cơ cao thì tổ chức theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) sẽ tổ chức đợt 2.

Bộ Y tế đề nghị nghiêm túc phân loại thí sinh để tổ chức thi an toàn

Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước kỳ thi. Trong đó, BCĐ thi cấp tỉnh phải kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề và giải pháp phòng chống dịch bệnh, như: nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn điểm thi, phòng thi; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi…

Đặc biệt, BCĐ thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh như công văn Bộ GD&ĐT vừa ban hành về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020-can-huong-dan-cu-the-ve-phuong-an-thi-trong-dieu-kien-co-dich-benh-204092.html