Trong thời gian qua, trên một số nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện nhiều tiểu thương rao bán các loại khẩu trang “lạ” với lời quảng cáo có khả năng diệt với 99% virus COVID-19. Giá bán dòng sản phẩm này rất đa dạng, dao động từ 20.000 đồng - 100.000 đồng/hộp, tùy loại.

Được biết, trên thị trường hiện nay đã có 1 số ít sản phẩm có khả năng diệt tới 99% virus COVID-19, thế nhưng dòng sản phẩm này không phải là đại trà. Tuy nhiên, có một số trường hợp, tiểu thương nói quá về công dụng của dòng khẩu trang này.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các loại khẩu trang được quảng cáo có khả năng diệt 99% virus COVID-19.
Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết: Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các loại khẩu trang được quảng cáo có khả năng diệt 99% virus COVID-19.

Trước tình trạng này, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, người tiêu dùng khi mua các loại khẩu trang được quảng cáo có khả năng diệt 99% virus COVID-19, nên kiểm tra thật kỹ đơn vị sản xuất để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, từ đầu năm 2021 tới nay, tình trạng gian lận thương mại liên quan đến các mặt hàng y tế như: Khẩu trang, nước rửa tay ngày càng gia tăng. Đặc biệt, ở đợt bùng phát dịch lần thứ tư vào cuối tháng 5 mới đây, tình trạng gian lận thương mại ngày càng tinh vi và đa dạng hơn.

Ngoài khẩu trang, các loại kit test nhanh COVID-19 hàng trôi nổi, không rõ nguồn xuất xứ, hàng nhập lậu đang được bán rất nhiều trên thị trường

Ông Linh cho biết: Đối với kit test nhanh COVID-19, tuy số lượng bán ra thị trường còn ít nhưng nếu người dân sử dụng những sản phẩm kém chất lượng sẽ rất nguy hiểm. Do đó, những sản phẩm này phải được Bộ Y tế kiểm nghiệm nguồn gốc, cấp phép mới có hiệu lực.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, hiện nay sản phẩm kit test COVID-19 chỉ có một công ty ở Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép sản xuất. Do đó, người tiêu dùng trước khi mua phải kiểm tra kỹ nguồn gốc và tìm hiểu sản phẩm có được Bộ Y tế cấp phép hay không.

"Hiện nay, gian lận thương mại điện tử chủ yếu vi phạm trên môi trường thương mại điện tử và các trang mạng xã hội. Phía Tổng cục Quản lý thị trường vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để có phương án điều tra xác minh xử lý các mặt hàng này", ông nói.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an Quận Cầu Giấy) đã phát hiện 400 hộp dụng cụ xét nghiệm nhãn hiệu Q Standard COVID-19 Ag Home Test do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng.

Ngày 3/6, cũng tại Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 1 cũng phát hiện 29 hộp test nhanh COVID-19 nhãn "Testsealabs Covid-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp ghi "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA". Tại thời điểm này, chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp và khai nhận đã mua trôi nổi trên Internet.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/can-trong-khi-mua-cac-loai-khau-trang-co-kha-nang-diet-99-virus-covid-19-post139565.html