Chi phí logistics

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Chi phí logistics, cập nhật vào ngày: 03/10/2022

Sau 5 ngày thu phí, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ có văn bản kiến nghị dừng thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển TP.HCM

Mặc dù Việt Nam có số doanh nghiệp logistics khá lớn nhưng chỉ có được 5% thị phần ngay chính trên "sân nhà".

Trong đợt dịch vừa qua, ngành logistics đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, giới chuyên gia đánh giá, ngành logistics Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển trong tương lai.

Trước thực trạng cước vận tải biển tăng chóng mặt, thiếu container, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp không nên chỉ phụ thuộc vào vận tải đường biển, mà có thể khai thác thêm đường sắt, đường bộ.

DN xuất nhập khẩu Việt Nam hiện đang phải chịu hơn 10 loại phí đối với một container hàng hóa như: Phí chứng từ, phí xếp dỡ, phí vệ sinh container, phí cân bằng container, phí khai trọng lượng…

Nhu cầu tiêu dùng nội địa chiếm tới 70% - 80% trong cơ cấu GDP. Vì vậy, nếu các địa phương tạo điều kiện cho kinh tế mở cửa trở lại, không ngăn sông, cấm chợ sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho kinh tế tăng trưởng.

Theo giới chuyên gia, các lệnh hạn chế đi lại đã ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, cũng như đe dọa việc đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa tại các địa phương đang giãn cách xã hội.

Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) và Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa chủ trì họp trực tuyến về vấn đề tăng giá cước vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển.

Đây là đề nghị của Bộ Công thương với các hiệp hội, ngành hàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics trước những tác động của dịch Covid-19.

Trước tác động của đại dịch COVID-19, các chuyên gia SSI Research dự báo, cước phí logistics có thể đạt đỉnh vào quý 4/2021, sau đó sẽ điều chỉnh nhẹ vào nửa đầu năm 2022.

Thị trường logistics của Việt Nam được nhìn nhận có tiềm năng rất lớn. Do đó, doanh nghiệp ngoại đang mạnh tay tăng rót vốn vào logistics.

Hiện nay, chi phí logistics tăng cao đã và đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ở một diễn biến khác, doanh nghiệp logistics lại có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý I/2021.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển các trung tâm logistics.

Theo báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 của Agility - một trong những công ty logistics hàng đầu thế giới, Việt Nam đứng thứ 8 trong số 50 thị trường mới nổi, tăng 3 bậc so với năm 2020.

Để một sản phẩm nông nghiệp đến tay được người tiêu dùng thì chi phí vận chuyển, bảo quản, lưu kho chiếm khoảng 30% giá thành…