Giá vàng SJC hiện đang bán ra ở mức 67,10 triệu đồng/lượng.
Giá vàng SJC hiện đang bán ra ở mức 67,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tuần qua ghi nhận mức giảm theo tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất trong hơn 4 tháng, do đồng đô la mạnh lên và quan điểm “diều hâu” của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ghi nhận lúc rạng sáng hôm nay vàng thế giới giao ngay tăng 2,2 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên mức 1.922,4 USD/ounce.

Chỉ một tuần sau khi Fed quyết định bỏ qua đợt tăng lãi suất với lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào báo cáo nửa năm của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội trong tuần này khi đồng đô la Mỹ kiểm tra lại mức 102 trên các DXY.

Bài phát biểu được chuẩn bị sẵn của Powell trong Báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm trước Quốc hội vào thứ Tư đã nhắc lại rằng ngân hàng trung ương vẫn còn một chặng đường dài để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu.

Mặc dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 40 năm của năm ngoái, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, Powell đã cung cấp rất ít hướng dẫn trước cho Quốc hội vì hầu hết các tuyên bố của ông là bản sao của tuyên bố FOMC tuần trước.

Việc Powell gợi ý về một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 7, kết hợp với việc Ngân hàng Trung ương Anh thông báo rằng họ đã tăng lãi suất Ngân hàng lên 5%, tăng từ 4,50%, đủ để phá vỡ mức hỗ trợ ngắn hạn tại $1940 đối với Hợp đồng Tương lai Vàng.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn, cùng với những tin tức tiếp theo từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết thị trường việc làm tiếp tục suy yếu, không đủ để giữ mức hỗ trợ vàng gần đây.

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích (tương đương 50%) cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. 9 nhà phân tích (tương đương 41%) cho rằng giá sẽ tăng trong tuần này và 2 nhà phân tích (tương đương 9%) nhận định, giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 966 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến tại Main Street. Trong số này, 395 người được hỏi (tương đương 41%) mong đợi vàng tăng vào tuần tới. 403 người khác (tương đương 42%) nói rằng, kim loại quý sẽ thấp hơn. Trong khi đó, 168 người (tương đương 17%) đưa ra ý kiến trung lập trong thời gian tới.

Tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/2023. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến kim loại quý, với sự tham gia vào cuộc khảo sát tuần này ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2023. Bất chấp xu hướng giảm giá trên thị trường, vẫn có một số nhà phân tích lạc quan về vàng trong thời gian tới.
Nhà phân tích thị trường cao cấp Alex Kuptsikevich tại FxPro cho biết trong khi lãi suất tăng khiến trái phiếu hấp dẫn hơn vàng, xu hướng diều hâu tiếp tục gây rủi ro cho thị trường tài chính toàn cầu. Cuộc khủng hoảng ngân hàng có nguy cơ bùng trở lại khi các ngân hàng trung ương vẫn duy trì chính sách tiền tệ tích cực của mình.

Kuptsikevich đang theo dõi xem liệu giá vàng có thể giữ mức hỗ trợ ngắn hạn ở mức 1.910 USD/ounce hay không. Vàng có thể chạm mốc 1.940 USD/ounce và thậm chí chinh phục lại mức 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 7 nếu kim loại quý này giao dịch trên mức 1.910 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch ngày 25/6, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,50 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,12 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.
Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,47 – 66,98 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 55,57 – 56,42 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 55,05 – 56,15 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.922,4 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 54,8 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế trên 12 triệu đồng/lượng.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-266-chinh-sach-dieu-hau-cua-cac-ngan-hang-trung-uong-da-day-gia-vang-tuong-lai-xuong-1900-usd-341398.html