Viêm dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa thường xảy ra ở trẻ em. Việc nhận biết sớm những triệu chứng viêm dạ dày ở trẻ em sẽ tránh những tổn thương nặng nề đến hệ tiêu hóa, đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh, bố mẹ cần chú ý.

Trẻ biếng ăn, chán ăn

Viêm dạ dày có thể gây nên chứng biếng ăn ở trẻ (Ảnh minh họa)

Khi bị viêm dạ dày, bé thường có biểu hiện biếng ăn, lười ăn, đặc biệt là nôn ói thường xuyên và chậm tăng cân. Rất nhiều bố mẹ lại hay cho rằng con giả vờ nôn ói để không phải ăn và càng thúc ép nhiều hơn khiến bệnh dạ dày của con tiến triển tệ hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất, mà còn tổn thương tâm lý của trẻ. Do đó, khi trẻ có những biểu hiện trên bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ để có chuẩn đoán kịp thời.

Đầy hơi, ợ chua, khó tiêu

Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm dạ dày ở trẻ rất phổ biến. Tuy nhiên, đối với những bé dưới 2 tuổi thì triệu chứng này thường rất khó để miêu tả. Ợ hơi, ợ chua là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản khi dịch, acid trong dạ dày trào lên thực quản và họng, dễ dẫn đến các cơn ho cho trẻ. Nếu như tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, dạ dày của trẻ sẽ sớm bị viêm loét dạ dày nặng, thậm chí chảy máu.

Đau bụng

Khi bị viêm dạ dày, trẻ sẽ thường xuyên bị đau bụng (Ảnh minh họa)

Viêm dạ dày còn biểu hiện triệu chứng đau bụng, thông thường trẻ thường đau ở vùng quanh rốn hoặc dưới đầu mũi xương ức. Tuy nhiên trẻ nhỏ khó có thể xác định đúng vị trí đau nên bố mẹ cần cân nhắc và nên đưa bé đến cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra và điều trị.

Đi ngoài có phân đen hoặc máu

Theo thống kê có đến 50% trường hợp trẻ nhập viện do xuất huyết bao tử gặp phải tình trạng đi ra phân đen hoặc đi phân ra máu tươi. Tuy vậy, đây lại là một trong những triệu chứng viêm dạ dày rất khó để bố mẹ có thể phát hiện ra ngay từ sớm. Bởi thói quen của phụ huynh không hay quan sát phân của trẻ nên khó có thể lưu ý tình trạng bệnh dạ dày của trẻ từ sớm.

Nôn ói

Thường xuyên nôn ói có thể là dấu hiệu của viêm dạ dày ở trẻ (Ảnh minh họa)

Nôn ói là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm dạ dày ở trẻ em, và thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi nhiều hơn. Do hay nôn ói nên khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của bé sẽ kém, dẫn đến tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng. Thậm chí khi tình trạng bệnh nặng hơn, bệnh sẽ gây xuất huyết mạch máu, khiến bé ói ra máu, nếu như không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Trẻ chóng mặt, xanh xao

Có một vài trường hợp trẻ bị viêm loét dạ dày và xuất huyết kéo dài trong nhiều ngày, dẫn đến tổn thương mạch máu tệ hơn là thiếu máu mạn tính. Khi bị bệnh, trẻ thường có các biểu hiện như: Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, òng bàn tay bàn chân trắng nhợt, mệt mỏi, thường bị chóng mặt,… bố mẹ cần lưu ý.

Theo Gia đình Việt Nam