Theo đó, thời kỳ thanh tra từ năm 2012 - 2018, khi cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra. Thời hạn thanh tra 70 ngày làm việc thực tế, kế từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Đoàn thanh tra có 9 thành viên, do ông Nguyễn Đức Hải - Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Quyết định cũng nêu rõ: Đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung quy định tại quyết định và kế hoạch tiến hành thanh tra được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt.

Toàn cảnh Hà Nam nhìn từ trên cao. Ảnh internet.

Nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên đoàn thanh tra thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra giúp Tổng Thanh tra Chính phủ thực hiện việc giám sát hoạt động thanh tra của đoàn thanh tra theo quy định.

Trên thực tế, yêu cầu đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai không chỉ là quản lý để sử dụng đất tiết kiệm, đúng mục đích, mà còn là tính hiệu quả. Chính sách tài chính về đất đai luôn là yếu tố quan trọng đóng góp nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Các đô thị phát triển nhanh, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, hình thành không gian sống tốt hơn cho người dân. Cơ sở hạ tầng giao thông, kinh tế cơ bản được bảo đảm, góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội phát triển, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ với chính sách phát triển đô thị. Quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội làm tăng nhu cầu sử dụng đất vào các mục đích phi nông nghiệp, nếu không quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến thất thu ngân sách từ sử dụng đất và để lại nhiều hệ lụy, khó giải quyết.  

Thực tế cho thấy, hiện nay ở Hà Nam còn tình trạng một số dự án đầu tư có sử dụng đất đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chậm tiến độ sử dụng, gây nên tình trạng lãng phí. Việc chuẩn bị hồ sơ dự án, thực hiện thủ tục hành chính và triển khai đầu tư xây dựng của một số chủ dự án còn chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định pháp luật. Có hồ sơ không đủ thành phần, nội dung và chất lượng không đạt yêu cầu.

Đơn cử như dự án đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng có quy mô 200ha xây dựng không phép, năm 2019 Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hà Nam kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án này. 

Dự án sân golf Kim Bảng có quy mô 200ha từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng quyết định xử phạt hành chính.

Dự án nêu trên gồm: Sân golf 36 hố và các công trình phụ trợ với tổng diện tích đất khoảng 198,24ha. Dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng dự án đã khởi công, triển khai rầm rộ từ tháng 5/2017. Ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An với số tiền 50 triệu đồng. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, gồm: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án sân golf Kim Bảng, do Công ty Cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện hàng loạt sai phạm khác tại dự án này như: Không có quy định quản lý theo đồ án quy hoạch; ranh giới đất tại một số vị trí của Dự án được điều chỉnh theo Quyết định số 1026/QĐ-UBND lệch ra ngoài ranh giới đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận; không có hồ sơ cắm mốc giới quy hoạch chi tiết; hạng mục công trình đường giao thông đối ngoại không có hồ sơ theo quy định; khởi công xây dựng một số công trình chưa có giấy phép xây dựng; chủ đầu tư phê duyệt dự án đầu tư trước khi có văn bản của Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công và xây dựng các công trình, hạng mục công trình khi chưa có văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước...

Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hà Nam kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền và chỉ đạo khắc phục những vi phạm về quy hoạch xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng tại dự án. Yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền và khắc phục những vi phạm về việc thẩm định quy hoạch xây dựng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về trật tự xây dựng theo thẩm quyền. Yêu cầu UBND huyện Kim Bảng, UBND thị trấn Ba Sao kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Golf Trường An nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý và khắc phục những vi phạm về xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để khắc phục các vi phạm về quy hoạch chi tiết xây dựng và xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định...

Trước đó, tháng 8/2018, Công ty Cổ phần Golf Trường An ngang nhiên tổ chức khai trương sân golf tại huyện Kim Bảng một cách rầm rộ, hoành tráng. Buổi lễ khai trương có sự góp mặt của 2 vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh Hà Nam lúc đó là: Ông Nguyễn Đình Khang - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.

Một ví dụ khác liên quan đến dự án khu đô thị sinh thái và Dịch vụ Lam Hạ (thuộc Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam) được UBND tỉnh Hà Nam cho phép đầu tư ngày 31/10/2008 tại quyết định số 1340/QĐ-UBND. Theo báo chí từng phản ánh, do cơ chế giám sát thanh tra xây dựng “lỏng lẻo” khiến các công trình xây dựng vi phạm xây dựng, phá vỡ quy hoạch ban đầu. Cụ thể là 3 hộ gia đình: ông Trương Tuấn Lực (lô đất số 14/BT17), ông Phạm Quang Huy ( Lô đất số 2/BT17) và ông Đỗ Huy Rực (tại lô đất số 5 và 6/BT17 thuộc khu đô thị sinh thái và Dịch vụ Lam Hạ).

Có thể nói, quản lý nhà nước về đất đai cần những giải pháp đồng bộ. Trong đó, những giải pháp mang tính căn bản vẫn phải được coi trọng, nhất là công tác xây dựng quy hoạch, bảo đảm quy hoạch sử dụng đất có tầm nhìn và chặt chẽ hơn. Có sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp, ngành và địa phương trong việc lập quy hoạch; tăng cường kiểm tra, quản lý, bổ sung, thu hồi kịp thời các dự án sử dụng đất trái với quy định của pháp luật. 


Theo Hồng Lĩnh/Đô Thị Mới