Người tiêu dùng hoang mang về công dụng thực của Gel rửa tay khô On1

Theo phản ánh của chị N.P.H, 25 tuổi (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) thì sản phẩm gel rửa tay khô sạch khuẩn On1 đang khiến chị hoang mang về công dụng thật sự. Cụ thể, chị N.P.H cho biết: “Khoảng đầu tháng 03/2020, tôi có mua sản phẩm gel rửa tay khô On1, hương fresh Sakura thể tích 250ml tại một siêu thị có địa chỉ tại phố Núi Trúc. Trên bao bì sản phẩm ghi “Sạch khuẩn 99,9%. 

Nhưng đến nay, qua các phương tiện thông tin tôi nghi ngờ về những thông tin quảng cáo sản phẩm này không thật sự đúng với công dụng thực. Hơn hết dùng sản phẩm này chỉ khoảng 15 phút sau da tay của tôi bị khô. không giống như sản phẩm cùng loại có chất dưỡng làm mềm da tay”

Sản phẩm gel rửa tay khô On1, công dụng được in trên bao bì sản phẩm này như sau: “Dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày. Đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật, sau khi ho, hắt hơi và sau khi đi vệ sinh” được bày bán trong siêu thị lớn tại Hà Nội.

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã có cuộc khảo sát tại siêu thị về sản phẩm gel rửa tay khô On1. Hiện tại, siêu thị vẫn bày bán các sản phẩm Gel rửa tay khô On1 có giá dao động từ 18.000 - 34.000 đồng/chai tuỳ theo thể tích. Công dụng được in trên bao bì sản phẩm này như sau: “Dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày. Đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật, sau khi ho, hắt hơi và sau khi đi vệ sinh”.

Những lời quảng cáo để nói về công dụng của sản phẩm dường như đã đánh trúng tâm lý người tiêu dùng trong thời điểm dịch Covid- 19. Chị H.V - một người tiêu dùng đang lựa chọn mua sản phẩm gel rửa tay khô, tại một siêu thị trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho hay: “Thật sự gel rửa tay khô On1 này công dụng có như ghi trên bao bì không thì mình không biết nhưng mình cảm nhận sau khi dùng thì chỉ là có mùi cồn. Gia đình có mua một chai dùng nhưng thấy khô tay nên đã bỏ”…

Sản phẩm được bày bán phủ khắp các siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội.

Được biết sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được sản xuất bởi chi nhánh Công ty CP Bột giặt Lix tại Bình Dương (sau đây xin được gọi tắt là Công ty Lix). Sản phẩm này đã được Sở Y tế Bình Dương cấp giấy xác nhận công bố mỹ phẩm số 017/20/CBMP-BD. Thương hiệu On1 của Công ty CP bột giặt Lix (Lixco) thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam Vinachem chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 11/2019 với sản phẩm nước rửa chén On1 - Cảm hứng từ thiên nhiên.

Theo website www.lixco.com và fanpage On1 Vietnam của Công ty Lix, thì các sản phẩm của gel rửa tay khô On1 hiện đang được bán tại các hệ thống siêu thị, các cửa hàng bán lẻ, các nhà thuốc.

Ngày 22/03/2020, PV ghi nhận thực tế cùng là một sản phẩm tên Gel rửa tay khô On1, thành phần giống hệt nhau nhưng lại có 2 công dụng khác nhau. Sản phẩm được bày bán ngay trong siêu thị lớn nằm trên phố Liễu Giai, Hà Nội.

Chiến thuật PR của Công ty Lix "đánh" vào nỗi sợ hãi của người tiêu dùng(!?)

Theo thông tin trên phiếu kiểm nghiệm 024G/20/MP gel rửa tay khô On 1 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế Bình Dương, hàm lượng Ethanol (cồn y tế) ở 20 độ C với 70,92. Đây là yếu tố quyết định trong vấn đề diệt khuẩn của một sản phẩm gel rửa tay khô. Vậy hàm lượng Ethanol có trong gel rửa tay khô On1 có đủ để “sạch khuẩn 99,9%” như quảng cáo hay không?

Phiếu kiểm nghiệm 024G/20/MP Gel rửa tay khô On 1 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế Bình Dương, hàm lượng Ethanol (cồn y tế) ở 20 độ C với 70,92 chưa đủ tiêu chuẩn để làm sạch khuẩn nhanh như công dụng in trên bao bì.

Năm 2009, sau khi thí điểm tại 10 quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phổ biến rộng rãi phương thức điều chế gel rửa tay khô trên website. Theo đó, để có được 500 ml dung dịch sát khuẩn cần có 415 ml cồn y tế 96% (cồn ethanol); 20 ml oxy già 3%; 7,5 ml glyxerin 98%; 55 ml nước cất hoặc nước đun sôi để nguội không có cặn bẩn. WHO cũng khuyến cáo dung dịch này chỉ nên pha chế trong trường hợp người dùng không có cơ hội sử dụng các loại xà phòng. Bởi chất lượng của dung dịch sát khuẩn tự chế vẫn tồn tại khuyết điểm như khó kiểm soát nồng độ cồn của thành phẩm cuối cùng, có thể dẫn đến viêm da nếu sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, trên phiếu kiểm nghiệm hàm lượng tỷ lệ Công ty Lix sử dụng 70% của Ethanol 20 độ C. Chính vì thế, để làm sạch vi khuẩn khi sử dụng sản phẩm gel rửa tay khô On1, người tiêu dùng phải mất đến 5 phút như phiếu kiểm nghiệm công bố.

Đối với làm sạch khuẩn trong vòng 60 giây, sản phẩm phải sử dụng Ethanol 70 độ C với hàm lượng 70% nguyên chất kết hợp với 30% còn lại là các chất trung hòa khác của chiết xuất thiên nhiên để vừa sạch khuẩn vừa không làm tổn hại đến da tay.

Việc quảng cáo "sạch khuẩn 99,9%", “gel sát khuẩn”, "có thể tiêu diệt 99,9% vi khuẩn bám trên da tay nhanh chóng” cho sản phẩm gel rửa tay khô On1 là không hoàn toàn chính xác, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. 

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ khó kiểm soát trên toàn cầu, phải chăng công ty Lix “gắn” các cụm từ quảng cáo về công dụng như trên cho Gel rửa tay khô On1 có chăng là đã đánh vào tâm lý người tiêu dùng?

Đến ngày 22/3/2020, truy cập trên website: http://www.lixco.com/ thì loạt sản phẩm gel rửa tay khô On1 đã được thay đổi bao bì, mẫu mã. Về công dụng của sản phẩm cũng được thay đổi nhanh chóng. PV ghi nhận tại một siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội, mẫu sản phẩm gel rửa tay khô On1 mới được tung ra thị trường có ghi công dụng như sau: “Dùng làm sạch da tay, đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật, sau khi ho, hắt hơi và sau khi đi vệ sinh”…

Vẫn là sản phẩm Gel rửa tay khô On1 nhưng phần công dụng được cắt bỏ.

Hiện tại, các sản phẩm Gel rửa tay khô On1 bao bì cũ vẫn tràn lan trong các siêu thị. Đối với sản phẩm gel rửa tay khô On1 được Công ty Lix tung ra thông tin thực về công dụng chưa làm cho người tiêu dùng an tâm khi sử dụng.

Trước đó, Bà Vũ Thị Thanh Thúy, Phó phòng nghiệp vụ Dược (Sở Y tế Bình Dương) thông tin đến báo chí về sản phẩm này có công dụng làm sạch, làm thơm, và ghi “dùng làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” là sai. 

Loạt sản phẩm gel rửa tay khô On1 với mẫu mã mới nhanh chóng được thay đổi trên website chính thức của Công ty Lix.
Mẫu mã sản phẩm trước đó được Công ty Lix tung ra thị trường với loạt công dụng "thần thánh".

Theo Công văn số 1906/2012 do Cục quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành để phân loại tính năng, công dụng của mỹ phẩm, cụm từ “diệt Virus” không được chấp nhận trong công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm. Vậy cũng có thể nói các loại mỹ phẩm không có công dụng diệt virus nói chung và đặc biệt là virus Corona nói riêng.

Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định: “Mỹ phẩm lưu thông có ghi nhãn công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về nghi nhãn sản phẩm của thông tư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”. Thông tư này cũng quy định, “mỹ phẩm lưu thông có nhãn ghi sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm” thì bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Trước những thông tin bạn đọc phản ánh, các cơ quan chức năng cần làm rõ sản phẩm này đã xin đăng ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo hay chưa? Đồng thời kiểm tra, thu hồi (nếu cần) đối với sản phẩm Gel rửa tay khô On1 của Công ty Lix để đảm bảo quyền lợi, bảo vệ người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc...

Theo Hàn Vi/Đô thị mới