Nguyên liệu làm bún riêu cua bò
Thịt bò (bắp bò): 500 g
Cua đồng: 300 g
Cà chua: 3 quả; khế chua (hoặc me): 1-2 quả
Hành khô: 2 củ; ớt hiểm: 1 quả, hành, rau răm, rau thơm các loại
Đậu phụ: 2 bìa
Bún: 500 g
Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn
Thưởng thức bún riêu cua ngày cuối tuần se lạnh (Ảnh: Ameovat)
Cách làm bún riêu cua bò
Bước 1: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.
Bước 2: Cà chua, khế, hành, răm rửa sạch. Cà chua bạn bổ múi cau. Hành, dăm thái nhỏ, khế cắt miếng.
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn,bạn cho cà chua vào xào vừa chín tới.
Bước 4: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi và đun nhỏ lửa cho nồi canh riêu chín, nêm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ cắt miếng rán vàng xếp riêng ra đĩa.
Bước 6: Bạn cho bún lên bát tô thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm thịt bò chần tái hay chín theo sở thích của bạn rồi từ từ chan nước riêu cua lên ăn kèm với rau hoa chuối cùng các loại rau thơm khác. Nhìn bát bún riêu cua thịt bò nóng hổi, khói bốc nghi ngút làm cả nhà ấm lòng trong ngày thu se lạnh.