Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay
2 bìa đậu hũ
200 gram bún tươi
100 gram nấm rơm
1 ít xà lách, rau diếp
1 ít giá đỗ
1 bịch bánh tráng dẻo mềm để cuốn gỏi.
Nguyên liệu làm tương chấm: Bơ đậu phộng
Nước tương
Ớt
Hướng dẫn làm gỏi cuốn chay thanh đạm (Ảnh: Zing)
Các bước làm gỏi cuốn chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nhân
Đậu hũ trắng khi mua về bạn chiên ngập dầu. Sau khi chiên xong, bạn xắt đậu thành từng miếng mỏng, dài sao cho vừa cuốn là được.
Các loại rau rửa sạch, riêng giá đỗ rửa xong bạn phải vẩy ráo nước và nhặt sạch đầu xanh đi. Cà rốt bạn bào thành sợi mỏng. Dưa leo cắt thành từng miếng dài.
Bạn xào nấm rơm chín và nêm với ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh nước tương. Trộn nộm dưa keo + cà rốt chua ngọt
Dưa leo và cà rốt cuốn chay sẽ có vẻ khá nhạt nhẽo đấy, vì thé bạn khéo léo thêm vài gia vị để thành nộm giúp món gỏi hấp dẫn hơn.
Bạn trộn dưa leo và cà rốt với khoảng ½ chén con giấm + 2 muỗng canh đường + 1 trái ớt sắc, trộn đều.
Bước 2: Cuốn gỏi
Bạn lần lượt đặt bún tươi, đậu hũ, nấm xào và dưa leo, cà rốt, giá đỗ, thêm rau xà xách xé nhỏ và rau diếp, rau thơm tùy ý vào cùng và khéo léo cuốn lại cho thật tròn và chắc tay.
Gỏi cuốn chay (Ảnh: Createmindfully)
Trước khi cuốn, bạn thấm nước nhẹ nhàng lên bánh sẽ giúp bánh mềm hơn và dễ cuốn hơn.
Bước 3: Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay
Nước chấm gỏi cuốn chay bạn có thể dùng nước mắm chay hoặc nước tương dầm ớt. Để làm tương này, trước hết bạn cho 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng, 4 muỗng canh nước tương và đun nóng với lửa nhỏ rồi khuấy đều.
Quan sát thấy hỗn hợp này chuyển thành màu hơi nâu sậm, bạn cho thêm vào khoảng 100ml nước lọc nữa rồi quậy đều cho đến khi thành tương sánh lại thì tắt bếp đi.
Để tương ngon hơn, bạn bào mỏng cà rốt rồi ngâm với giấm trong khoảng 2 tiếng rồi gắp lên chén tương, thêm ớt cay, đậu phộng đập dập vào và chấm cùng với gỏi cuốn thì ngon tuyệt.