Theo số liệu của NHNN ,  tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam đã tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Tỷ lệ tín dụng tiêu dùng là 5,6%; cho vay tiêu dùng là 7,3% và dư nợ cho vay bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người.

Với mục tiêu phát triển cho vay tiêu dùng song song với việc ổn định an sinh xã hội và đẩy lùi tín dụng đen, NHNN đã đưa ra một số giải pháp là khuyến khích các công ty tài chính mở rộng mạng lưới hoạt động ở những nơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân.

Cùng với đó ngành Ngân hàng đã phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương để đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có thể nắm được thông tin về các chương trình chính sách tín dụng, đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng, tổ chức tín dụng đen.

Điều này đã được TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định: “Tín dụng tiêu dùng hay các công ty tài chính không những không phải là tín dụng đen, mà còn là một cứu cánh cho những “khách hàng” của nạn tín dụng đen. ”

Còn lãnh đạo FE Credit đã cho rằng, các tổ chức tín dụng tiêu dùng cần được tạo điều kiện để phối hợp với các tổ chức xã hội, ban, ngành, đoàn thể truyền thông về tín dụng tiêu dùng đến các tầng lớp nhân dân. Qua đó giúp người dân nâng cao kiến thức tài chính, có điều kiện tiếp cận tín dụng hợp pháp, tránh việc đánh đồng tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính với tín dụng đen.

Hệ lụy của tín dụng đen tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhưng ngân hàng chỉ có thể cung tín dụng cho những nhu cầu bức thiết, chính đáng người dân. Do đó để đẩy lùi tín dụng đen cần có sự chung tay của bộ, ngành liên quan, đặc biệt là ý thức của người dân khi sử dụng tiền vay. Việc tín dụng tiêu dùng đến tay, sẽ giảm thiểu những người dân có thu nhập trung bình bị sa lưới vào tệ nạn này.

Fe Credit hợp tác với VNPost

Về điều này, FE Credit đã có hành động vô cùng thiết thực.  FE Credit vừa mới mở rộng hợp tác với Tổng Công Ty Bưu Điện Việt Nam (VNPost) – hệ thống hơn 10.000 Bưu cục/Điểm bưu điện Văn hóa xã trên cả nước để giới thiệu và triển khai các chương trình cho vay tiêu dùng linh động.

Bắt đầu từ tháng 01/2019, Bưu điện đã hợp tác với FE Credit cung ứng dịch vụ mới, tiếp nhận, giới thiệu và hỗ trợ giải quyết các nhu cầu vay vốn cho người dân. Theo đó, người dân có nhu cầu vay tiêu dùng có thể đến Bưu cục ở gần nhà để được nhân viên Bưu điện giới thiệu về các sản phẩm cho vay, các giải pháp tài chính của FE Credit với thủ tục, giấy tờ đơn giản như CMND, cà vẹt xe/ hóa đơn điện/ nước/ điện thoại/ internet… và thời gian xét duyệt nhanh chóng. Giá trị khoản vay có thể lên đến 70 triệu tiền mặt, tạo điều kiện tối đa cho người dân có nhu cầu vay vốn làm ăn, tiêu dùng.

Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới