Tại buổi công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường quý I/2021 mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên. Điều này được thể hiện qua lượng quan tâm tới thị trường. 

Ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng, giao dịch bất động sản tăng trở lại, tập trung ở loại hình đất nền. Con số này tăng mạnh 37% trong quý I/2021. Đáng chú ý, theo ông Quốc Anh, mức độ quan tâm tới thị trường trong thời gian này không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh.

Cụ thể, “khẩu vị” của người tìm kiếm bất động sản đã thay đổi nhiều chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu như năm 2020, đa số người mua nhà mang tâm lý phòng thủ, e ngại dịch bệnh thì khoảng thời gian 3 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng kiến lực cầu bất động sản tăng mạnh mẽ, người mua hào hứng quay lại thị trường.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, chỉ số mức độ quan tâm (phản ánh nhu cầu thị trường) và lượng tin đăng (đại diện nguồn cung) 30 ngày sau Tết Nguyên đán tăng mạnh so với 30 ngày trước Tết, lần lượt là 76% và 36%. So với thời điểm sau Tết 2020, lượt quan tâm cũng tăng tới 43%. Thị trường bất động sản đã thích ứng dần với đại dịch Covid-19. 

Mức độ quan tâm tới các tỉnh thành ven Hà Nội tăng rõ rệt
Mức độ quan tâm của nhà đầu tư tới bất động sản có sự thay đổi rõ rệt

 

Giá rao bán đất nền tăng đáng kể tại một số khu vực Hà Nội.
Giá rao bán đất nền tăng đáng kể tại một số khu vực Hà Nội.

Đến tháng 3/2021, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản tăng cao nhất trong lịch sử hơn 10 năm qua. Số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường bất động sản gia tăng đáng kể. 

Đáng chú ý, mức độ quan tâm đến bất động sản các tỉnh xung quanh Hà Nội cũng tăng mạnh trong quý vừa qua. Trong phạm vi bán kính cách Hà Nội 50km, các tỉnh thành vệ tinh đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Bắc Ninh 28%, Hòa Bình 35%, Hải Dương 19%. 

Không chỉ các tỉnh thành vệ tinh, mà khu vực vùng ven quanh bán kính 20km của Hà Nội cũng chứng kiến mức độ quan tâm tăng đáng kể trong quý I/2021. Cụ thể, Đông Anh (Hà Nội) tăng 36%, Từ Sơn (Bắc Ninh) tăng 67%, Gia Lâm (Hà Nội) tăng 18%, Ba Vì (Hà Nội) tăng 33%, Quốc Oai (Hà Nội) tăng 32%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 13%, Thanh Trì (Hà Nội) tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 4%.

Đề án quy hoạch sông Hồng đã làm gia tăng mức độ quan tâm tại một số khu vực ven sông. Bãi Thượng Cát, Liên Mạc tăng 291%, các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 tăng 137%, bãi Long Biên - Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73%, bãi Tàm Xá - Xuân Canh tăng 27%.

Giá rao bán đất nền tăng đáng kể tại một số khu vực Hà Nội.
Giá rao bán đất nền tăng đáng kể tại một số khu vực Hà Nội.

Trong khi đó, ở miền Trung, các khu vực nhận được lượng quan tâm tăng đáng kể so với quý trước là Thanh Hóa (tăng 76%), Đà Nẵng (tăng 32%). Thị trường Đà Nẵng đang khởi sắc ở loại hình đất nền, đất nền dự án. Khu vực miền Nam ghi nhận mức độ quan tâm đất nền, đất nền dự án gia tăng ở Kiên Giang (tăng 38%) và Bà Rịa - Vũng Tàu (tăng 24%).

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng nhấn mạnh, tại quý I/2021, liên tiếp những thông tin quy hoạch được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường đang chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến thị trường gần tái hiện đỉnh quan tâm của năm 2006 - thời điểm thị trường cũng đón nhiều thông tin quy hoạch như quy hoạch không gian Hà Nội, tầm nhìn 2020, nhiều tỉnh thành ban hành quy hoạch mới, quy hoạch Ba Vì…

Phân tích kỹ hơn về thị trường Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết: “Quy hoạch ven sông Hồng sẽ tái định vị sự phát triển của thị trường bất động sản Hà Nội, không chỉ về phía Tây như trước đây. Với quy hoạch sông Hồng, những khu vực hướng Đông trước đây chưa phát triển bằng hướng Tây thì giờ sẽ tiếp tục phát triển. Nhưng về lâu dài, việc phát triển sẽ theo hướng khu vực lõi, khu vực vành đai”.

Về giá rao bán đất nền trung bình, trong quý I/2021, Thanh Trì ghi nhận mức độ tăng 28%, Đông Anh tăng 13%, Gia Lâm tăng 10%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 41%.

Với phân khúc chung cư, ông Hiếu cho biết, giá rao bán trung bình tại Hà Nội trong quý này gần như không có sự biến động. Tuy nhiên, đối với những dự án mới, mặt bằng giá đang bị đẩy lên cao hơn so với mặt bằng giá tại những dự án đã mở bán trước đó.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng cho rằng, tâm lý của người mua bất động sản biến đổi không ngừng. Nếu không bắt kịp những xu thế mới, nhà kinh doanh, môi giới bất động sản sẽ trở thành kẻ ngoài cuộc trong thị trường đầy biến động.

Theo An Vũ/Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/dinh-cao-cua-thi-truong-bat-dong-san-2006-duoc-tai-hien--20201224000002580.html