Sản phẩm kem chống nắng có chứa thủy ngân

Cụ thể, trong văn bản 3904, Cục quản lý Dược cho biết: Căn cứ Công văn số 223/VKNTTW-KH ngày 02/04/2021 của Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương kèm Phiếu kiểm nghiệm số 51L210 ngày 02/04/2021 và hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng SPF 50 ban ngày (White skin care - sunscreen SPF 50 - day cream); số lô: 002; ngày sản xuất: 20/7/2019; hạn dùng: 20/7/2022; Số công bố: 001558/13/CBMP-HCM; do Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday sản xuất không đạt chất lượng.

Theo đó, mẫu thử nêu trên do Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương lấy mẫu tại Công ty TNHH Xuân Thủy (Địa chỉ: số 18 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) để kiểm tra chất lượng. Mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm (chỉ tiêu Thủy ngân) và có chứa Clobetasol propionate là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

boi-kem-chong-nang
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi sử dụng các loại kem dưỡng trắng da, chống nắng (Ảnh minh hoạ)

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược quyết định thông báo: Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng SPF 50 ban ngày (White skin care - sunscreen SPF 50 - day cream), trên nhãn sản phẩm ghi các nội dung: “Ngày sản xuất: 20/7/2019; Hạn sử dụng: 20/7/2022; SCB: 001558/13/CBMP-HCM; Nhà sản xuất: Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday; Phân phối: Công ty TNHH XNK & PP hàng tiêu dùng Thiên Phú”.

Bên cạnh đó, tiến hành thu hồi sản phẩm này với lý do: Mẫu kiểm nghiệm sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm (chỉ tiêu Thủy ngân), có chứa Clobetasol propionate là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm; Sản phẩm được sản xuất và đưa ra lưu thông khi số tiếp nhận Phiếu công bố đã hết hiệu lực. Nhãn sản phẩm không có thông tin về doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định.

Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc lưu thông, sử dụng lô mỹ phẩm nêu trên, trả về cơ sở cung ứng sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng SPF 50 ban ngày (White skin care - sunscreen SPF 50- day cream) nêu trên. Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định.

Mối nguy hại khó lường

Thủy ngân có trong kem dưỡng da nhờ vai trò ngăn chặn các hắc sắc tố (melanin) phát triển và khiến bạn cảm thấy da trắng sáng lên. Do vậy mà nhiều cơ sở sản xuất mỹ phẩm không ngần ngại trộn thêm hàm lượng thủy ngân vào các sản phẩm kem dưỡng trắng và bày bán trên thị trường.

Bên cạnh những loại kem dưỡng da, điển hình như các loại kem trộn, thủy ngân cũng có thể được đưa vào chất bảo quản có trong nhiều loại phấn mắt cũng như mỹ phẩm trang điểm vùng mắt khác.

thuy-ngan
Thủy ngân là một chất độc hại khi xâm nhập vào cơ thể con người

Theo nhận định của PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), thủy ngân từ kem dưỡng da cũng như các sản phẩm mỹ phẩm nói chung khi bôi lên da có khả năng bài tiết thông qua nước tiểu, mồ hôi... Đối với những sản phẩm vượt quá nồng độ cho phép, thủy ngân khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây tác động tiêu cực lên hệ thần kinh, gây tổn thương não bộ.

Nếu sử dụng bất cứ một sản phẩm mỹ phẩm nào mà nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu như chóng mặt, nhức đầu, cảm giác mệt mỏi, uể oải, rơi vào trầm cảm, có lẽ bạn đang dùng phải sản phẩm có chứa thủy ngân. Về lâu dài, thủy ngân có khả năng tích tụ trong cơ thể, gây nên bệnh mãn tính.

Để nhận biết được sản phẩm mỹ phẩm có chứa thủy ngân hay không, giới chuyên gia gợi ý, lấy một lượng nhỏ kem nền, kem dưỡng đang sử dụng cho vào cốc nước và khuấy thật đều tay trong vòng 30 giây. Sau đó quan sát cốc nước, cho ra kết quả như sau: Nếu mỹ phẩm có thủy ngân: Mỹ phẩm sẽ lắng xuống bên dưới đáy cốc do thủy ngân là một kim loại nặng, khi bạn khuấy cốc nước, lực ly tâm sẽ khiến cho mỹ phẩm bị chìm xuống đáy cốc một cách nhanh chóng. Ngoài thủy ngân, mỹ phẩm này còn có thể chứa chì. Những thành phần này đều rất độc hại đối với làn da cũng như sức khỏe người dùng, gây kích ứng da, ung thư, tổn hại đến các cơ quan nội tạng. Do đó nên vứt bỏ ngay để đảm bảo an toàn cho làn da; Nếu mỹ phẩm không có thủy ngân: Mỹ phẩm nổi trên mặt nước hoặc bám trên thành cốc.

 

Theo Minh Đỗ/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/dinh-chi-luu-hanh-thu-hoi-my-pham-cua-new-today-20201231000001746.html