Căn cứ theo văn bản chỉ đạo số 4159/VPCP-TKBT của Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành về việc triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế khi đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19, bắt đầu từ tháng 10/2021 và thực hiện trong vòng 6 tháng.

Theo đó, kế hoạch thí điểm được chia làm 2 giai đoạn và Bộ dự định đón tổng cộng khoảng từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng thí điểm:

Giai đoạn đầu (3 tháng đầu), Phú Quốc thí điểm đón khoảng 2.000-3.000 khách mỗi tháng, thông qua chuyến bay thuê bao; phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế trong một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn, dành riêng phục vụ khách du lịch quốc tế, do Bộ và tỉnh Kiên Giang chọn.

Giai đoạn 2 (3 tháng sau), quy mô sẽ mở rộng từ 5.000 đến 10.000 khách mỗi tháng; có thể đón khách qua chuyến bay thương mại; mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.

Bộ VH-TT&DL đề xuất thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10 tới
Bộ VH-TT&DL đề xuất thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10 tới

Trong đó, điều kiện khách quốc tế muốn đến Phú Quốc phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa Covid-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi hai ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Khách có chứng nhận đã khỏi Covid-19, thời gian xuất viện không quá 12 tháng, cũng được phép nhập cảnh. Tất cả khách du lịch trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp PCR-Realtime/ RT-LAMP trong vòng 72 giờ.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sẽ cùng UBND tỉnh Kiên Giang sẽ lựa chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế, theo tiêu chí bảo đảm an toàn dịch bệnh và chất lượng dịch vụ; đề xuất tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc, từ tháng 7 đến tháng 9-2021 để đạt miễn dịch cộng đồng, bảo đảm an toàn cho việc đón khách quốc tế. Du khách cũng phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành đã được lựa chọn.

Đề xuất này sẽ nhằm mục đích từng bước phục hồi thị trường du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục ngành du lịch; quảng bá hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Du khách sẽ phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa Covid-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận
Du khách sẽ phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa Covid-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 4159/VPCP-TKBT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế và thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang); chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình đón khách quốc tế đến Phú Quốc, sớm báo cáo trong tháng 7/2021.

Theo các doanh nghiệp du lịch, đây là tín hiệu tốt cho thị trường du lịch những tháng cuối năm. Việc lựa chọn Phú Quốc để thí điểm mở cửa đón khách quốc tế cũng rất khả thi và phù hợp với nhu cầu của du khách quốc tế. Hằng năm, từ tháng 10 là cao điểm đón khách quốc tế, nếu có sự chuẩn bị sớm thì du lịch Việt Nam sẽ sớm phục hồi với dòng khách này.

Về phía Tổng cục Du lịch cho biết hiện đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế thông qua "hộ chiếu vaccine".

“Hộ chiếu vaccine” được nhắc tới là giải pháp để các nước cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19 được phép đi lại bình thường giữa các quốc gia, và trong nội địa mỗi nước, mà không phải cách ly khi nhập cảnh. Khi không phải cách ly, sẽ khuyến khích du khách đi lại.

Với Việt Nam, một số chuyên gia đã đề xuất áp dụng “hộ chiếu vaccine” để đón đầu cơ hội, khi trong nước kiểm soát dịch bệnh tốt. Trước mắt, có thể tạo luồng khách quốc tế riêng tại một số khu vực trong thời gian vài ngày, sau đó mở dần và khách có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, để áp dụng được cần sự thông nhất giữa các quốc gia để công nhận lẫn nhau, và trên cơ sở có đi, có lại.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/don-khach-quoc-te-den-phu-quoc-tu-thang-10-toi-20201231000003071.html