Tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng ước tính mạnh hơn bắt đầu từ quý II/2022

Trong báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố, SSI Research cho rằng quan ngại về rủi ro nợ xấu và tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong nửa đầu năm 2022 đã phản ánh một phần vào giá cổ phiếu ngân hàng.

Mặc dù giá cổ phiếu đã quay về mức hợp lý hơn sau mức đỉnh hồi tháng 7/2021 (PB dự phóng 1,8x), PB 2022 các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu hiện ở mức 1,6x, vẫn cao hơn so với mức trung bình lịch sử. Điều này có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng ở mức giá hấp dẫn trong thời gian này.

Nhóm phân tích cho rằng, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng sẽ khác biệt giữa hai nửa đầu và cuối năm 2022. Ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2022 trung bình của các ngân hàng là 21%, cao hơn mức tăng 13% của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu. Ước tính này không bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí bancassurance và/hoặc thoái vốn công ty con của VietinBank, HDBank, Techcombank, VPBank, MB và Sacombank.

Năm nay, các ngân hàng TMCP tư nhân ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 22%, cao hơn so với ngân hàng TMCP quốc doanh ở mức 19%, do triển vọng tăng trưởng tín dụng.

So sánh với nửa đầu năm 2021, SSI Research cho rằng tăng trưởng lợi nhuận nửa đầu 2022 sẽ ở mức khiêm tốn hơn. Tăng trưởng ước tính mạnh hơn bắt đầu từ quý II/2022 đối với VietinBank, MB và Vietcombank; từ quý III đối với các ngân hàng khác.

Dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022
Dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022

Nhóm phân tích nhận thấy cơ hội đầu tư với cổ phiếu Vietcombank bởi yếu tố cơ bản mạnh, định giá đang ở mức thấp hơn trung bình 4 năm (PB dự phóng là 2,56x so với 3,07x) và kế hoạch tăng vốn có thể sẽ được khởi động lại trong năm.

Bên cạnh đó, CTG của VietinBank dự báo cũng được ưa thích nhờ tích cực xử lý nợ xấu trong năm 2021, trong khi thu nhập bất thường có thể hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận và các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2022.

Sacombank cũng là một cơ hội được SSI Research đề cập trong trường hợp việc bán cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC hoàn tất. Nếu thương vụ thành công, STB có thể hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc sớm hơn dự kiến và có sự phục hồi lợi nhuận ấn tượng từ 2023.

Với những động lực rõ ràng, nhóm phân tích ước tính các ngân hàng này có thể có diễn biến khả quan ngay trong nửa đầu năm. Trong khi đó, sau khi hết hạn tái cơ cấu nợ theo Thông tư 14 và bức tranh nợ xấu thực sự rõ ràng hơn, các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và dự phòng rủi ro tín dụng mạnh như Techcombank, MB và ACB sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài các yếu tố tích cực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số rủi ro mang tính hệ thống mà ngành ngân hàng phải đối mặt trong thời gian tới như dịch bệnh Covid-19 bùng phát và các đợt giãn cách xã hội kéo dài có thể làm tăng nợ xấu mới hình thành; cũng như tăng chi phí tín dụng; giá nhà đất đã tăng đáng kể trong những năm gần đây và hiện nay khả năng thị trường bất động sản đã phát triển quá nóng cũng ở mức cao hơn.

Ngoài ra, rủi ro lạm phát có thể khiến lãi suất tiền gửi tăng cao hơn dự kiến. Giải pháp hồi sinh ngân hàng "0 đồng" với sự tham gia, hỗ trợ của các ngân hàng lớn và gói cấp bù lãi suất nếu được thiết kế và triển khai không phù hợp cũng là các rủi ro được nhắc đến. 

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành dự kiến đạt 13 - 15% năm 2022

Nhu cầu tín dụng dự báo sẽ duy trì tích cực, tốc độ tăng trưởng toàn ngành dự kiến đạt 13 - 15% năm 2022. Nhóm ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) cao và có mô hình hoạt động năng động sẽ tiếp tục được cấp mức "room" tín dụng cao hơn trung bình ngành.

Theo các chuyên gia của VCBS, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) năm 2022 giảm 0,1 - 0,2%. Mức giảm ít hơn tại các ngân hàng tiếp tục cải thiện chi phí vốn. Nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước duy trì như hiện tại, nhưng có thể cải thiện trong trường hợp dừng triển khai các gói hỗ trợ lãi suất. 

Nợ xấu và nợ tái cơ cấu phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch bệnh. Trong kịch bản cơ sở, VCBS dự báo tỷ lệ nợ xấu toàn ngành tăng lên khi nợ tái cơ cấu tới thời hạn trả, tỷ lệ nợ tái cơ cấu sẽ giảm nhanh từ quý IV/2022. Tuy nhiên, các ngân hàng đánh giá chất lượng tài sản tốt sẽ không phải chịu nhiều áp lực về trích lập. 

Dự báo lãi trước thuế toàn ngành ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng tích cực trong năm 2022. Tuy nhiên, sự phân hóa sẽ rõ rệt với tiềm năng thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục hạ được chi phí vốn. Các ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận cao trên 20% bao gồm BIDV, MB, Techcombank, ACB, TPBank và MSB.

Cổ phiếu các ngân hàng không còn ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao và đồng đều như giai đoạn nửa đầu năm 2021. Đồng thời, mức định giá của cổ phiếu các ngân hàng đã cao hơn trung bình quá khứ. Do đó, giá cổ phiếu của các ngân hàng năm 2022 kỳ vọng có sự phân hóa mạnh theo tốc độ tăng trưởng và các câu chuyện riêng./.

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/loi-nhuan-nhom-ngan-hang-se-tang-khiem-ton-nua-dau-2022-20201224000009416.html