Tháng 3/2019, lễ khởi công xây dựng đường đua F1 đã được UBND Thành phố Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix tổ chức. Đường đua và hàng loạt các công trình chức năng khác được hình thành trên tổng diện tích 88 ha, nằm trong khuôn viên của khu Liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng, chạy qua các phố: Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ… thuộc địa bàn 4 phường quận Nam Từ Liêm là Phú Đô, Mễ Trì, Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2.

Cuối tháng 2/2020, 5,607 km đường đua F1 và các hạng mục cố định đi kèm đã được hoàn tất thi công. Dự kiến, đường đua này sẽ phục vụ cho giải đua xe F1 Thế giới dự kiến diễn ra vào mùa hè năm 2020. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, giải đua này đã tạm hoãn.

Kỳ vọng tăng giá

Đối với Việt Nam, giải đua F1 là sự kiện thể thao quan trọng trong năm 2020 bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm nghìn du khách trong và ngoài nước đến Hà Nội vào thời điểm diễn ra giải đua.

Các chuyên gia cho rằng bất động sản là một trong những lĩnh vực hưởng lợi nhiều từ các giải đua F1. Khi giải đua diễn ra, lượng khách đến du lịch và làm việc tại Mỹ Đình sẽ gia tăng. Đây là cơ hội giúp bất động sản Mỹ Đình có thể thay đổi nhờ sức hút từ sự kiện tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh.

Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư các căn hộ có tầm nhìn cao để theo dõi đường đua F1 ở Mỹ Đình. Dự án bất động sản nào có góc nhìn rộng nhận được sự quan tâm cao của khách hàng. Các chung cư tại Mỹ Đình, những lô đất gần khu vực đường đua ở đường Mễ Trì, Lê Quang Đạo, Trần Hữu Dực, Nguyễn Cơ Thạch, Hàm Nghi được kỳ vọng sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Bên cạnh những cơ hội kinh doanh du lịch, lưu trú, dịch vụ rõ khi đường đua F1 hoạt động, chuyên gia nhận định , đường đua F1 sẽ kích thích tâm lý muốn sở hữu bất động sản tại các khu vực kế cạnh:

“Những sân thượng, ban công tòa nhà, khách sạn là một trong những lựa chọn thú vị. Đó là một trong những lý do khiến bất động sản gần các đường đua F1 ở nhiều khu vực có giá trị cao hơn”, một chuyên gia cho biết.

Thông tin về đường đua F1 đã trở thành một “từ khóa” chủ chốt để các môi giới bất động sản tại đây chào hàng, hứa hẹn bất động sản khu vực này sẽ tăng giá mạnh khi đường đua hoàn thành.

Đường đua F1 đang được hoàn thiện.

Giá thực tế không biến động mạnh

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, đường đua F1 sẽ chỉ tác động tích cực đến thị trường khách sạn Hà Nội trong khoảng thời gian tổ chức sự kiện. Đây sẽ là phân khúc hưởng lợi đầu tiên bởi công trình này là một điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch.

Tuy nhiên, về lâu dài, trên thực thế, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản khu vực vẫn phụ thuộc vào những yếu tố mang tính chất căn bản như phát triển kinh tế, thu hút FDI hay sự phát triển, hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông và xã hội.

"Không thể vì sự xuất hiện của một công trình thể thao mà có thể khiến giá đất khu vực "nhảy múa" trong thời gian ngắn", bà Hằng nói.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trong 1 năm qua, tại những dự án chung cư mới ra hàng ở khu vực này như Florence, The Zei… mức giá chỉ là tăng theo tiến độ dự án, dao động từ 2-5% mỗi đợt mở bán. Những dự án chung cư cũ đã hình thành trước đó nhiều năm thì giá bán vẫn “dậm chân tại chỗ”, không hề tăng và thậm chí không dễ thanh khoản do nguồn cung khu vực quá dồi dào.

Ở phân khúc đất thổ cư và mặt bằng cho thuê, giá cũng chỉ nhích lên từ 5-10% so với thời điểm trước khi có đường đua. Nguyên nhân do mặt bằng giá đất tại khu vực này đã ở ngưỡng cao nhiều năm nay. Cụ thể, đất mặt tiền kinh doanh, buôn bán tại những con phố có vị trí đắc địa như Đình Thôn, Thiên Hiền (Mỹ Đình 1) có giá chào bán từ 120-140 triệu đồng/m2, đất mặt đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, giá rao bán dao động từ 100-120 triệu đồng/m2, phố Trần Bình, Lê Đức Thọ, Nguyễn Hoàng (Mỹ Đình 2) giá chào bán từ 100-330 triệu đồng/m2...

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự sôi động của bất động sản phía Tây Bắc, đặc biệt là Mỹ Đình nhiều năm nay xuất phát từ cơ sở hạ tầng được Thành phố chú trọng đầu tư, nâng cấp. Với định hướng trở thành trung tâm của các sự kiện Quốc gia và Quốc tế lớn, khu vực này đang quy tụ một cộng đồng cư dân cao cấp; trong đó có không ít cư dân nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vị thế của bất động sản tại đây vốn đã tăng cao so với nhiều khu vực khác, do đó, khó để có sự tăng giá một cách đột biến khi đường đua F1 hoàn thành như kỳ vọng ở nhiều thông tin quảng cáo. Tuy nhiên sự bài bản trong quy hoạch hạ tầng giao thông, đầu tư hạ tầng xã hội, lợi thế vị trí, tầm nhìn phát triển kinh tế lại chính là yếu tố trực tiếp tạo nên tiềm năng phát triển và gia tăng giá trị dài hạn cho thị trường bất động sản khu vực này.

Theo Minh Minh/Reatimes