Theo báo cáo của batdongsan.com.vn, tại Hà Nội, trong 10 năm (2009 - 2019), tỷ lệ hộ gia đình thành thị ở nhà chung cư tại Hà Nội đã tăng từ 15% lên 22%. Chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình tại Hà Nội.

Trong khi đó, diện tích nhà đất đô thị tăng 92%. Khu vực tập trung nhiều dân cư và dự án bất động sản nhất là 4 quận: Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Các quận huyện này đều nằm ở cửa ngõ phía Tây và Nam của thành phố - nơi có nhiều trục đường chính và có hạ tầng giao thông phát triển mạnh trong một thập kỷ.

Tương tự, tại TP.HCM, tỷ lệ hộ gia đình thành thị sống trong chung cư đã tăng từ 6% (năm 2009) lên 10% (năm 2019).

Sự phát triển của thành phố tập trung nhiều ở khu vực phía Đông Nam, chủ yếu tại các quận như: Quận 9, Quận 7 và Thủ Đức.

Khu vực phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục là đầu tàu phát triển của thành phố trong thời gian tới bởi dự kiến, quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9 sẽ được sát nhập thành thành phố Thủ Đức vào cuối năm 2020.

Trước đây người Việt thường có quan điểm mua căn hộ chung cư không phải là nhà của mình, mua nhà gắn liền với đất mới đảm bảo an toàn thì hiện nay, quan niệm này đã thay đổi. Căn hộ chung cư đang được đông đảo người mua có nhu cầu thực lựa chọn, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ.

Theo phân tích của Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh "đất chật người đông" như hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội, việc sở hữu một căn nhà riêng biệt ngày càng khó khi quỹ đất hạn hẹp.

Trong khi đó, chung cư ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đây là một trong những lý do tất yếu khiến chung cư ngày càng được nhiều người chọn mua.

Thứ hai, so với chi phí mua nhà mặt đất, mua chung cư sẽ tiết kiệm được chi phí và phù hợp với túi tiền của đại đa số người mua. Ví dụ như trong cùng một khu vực, một mét vuông đất thổ cư trong ngõ hẻm thông thường gấp 2 - 4 lần so với một mét vuông sàn chung cư ở cùng vị trí.

Việc giá nhà tăng nhanh trong những năm qua là nguyên nhân khiến nhiều người không thể mãi bám theo tâm lý chuộng nhà đất thổ cư.

Thứ ba, hầu hết các chủ đầu tư dự án chung cư hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ, liên kết với ngân hàng để người mua có thể trả góp từng đợt hoặc hỗ trợ lãi suất nhằm giảm áp lực tài chính cho người mua nhà.

Thứ tư, trên thị trường hiện nay, loại hình chung cư có nhiều diện tích để lựa chọn hơn, đa dạng 1 - 2 phòng ngủ nên người mua thoải mái chọn lựa cho gia đình căn hộ phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

Thứ năm, chuyên gia Batdongsan.com.vn dẫn đánh giá của giới đầu tư, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung, cao cấp cho thuê thường được giá hơn so với một căn nhà phố trong hẻm, xét trong cùng khu vực.

Đặc biệt, với các dự án chung cư đã đi vào vận hành ổn định, chất lượng quản lý vận hành tốt sẽ dễ dàng cho thuê lại nhờ phù hợp với thị hiếu của người trẻ thành đạt hoặc người nước ngoài.

Thứ sáu, phần lớn các dự án chung cư có vị trí trung tâm hoặc cận trung tâm, dễ dàng di chuyển và kết nối giao thông. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, khoảng 90% dự án đi vào vận hành gần đây đều đáp ứng các tiện ích.

Nhiều dự án còn tích hợp đầy đủ các tiện ích như khu vui chơi trẻ em, công viên, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…

Thứ bảy, vấn đề an ninh cũng là một trong những yếu tố tiên quyết của người mua nhà. Ngày càng có nhiều dự án chung cư mới được vận hành bởi các đơn vị quản lí chuyên nghiệp, tiêu chuẩn an toàn cao, có hệ thống camera giám sát và đội ngũ bảo vệ 24/24,…

Cuối cùng, điểm nổi bật nhất của căn hộ chung cư là mọi sinh hoạt đều diễn ra trên một mặt sàn, thay vì phải leo nhiều tầng mỗi khi di chuyển giữa các phòng. Điều này thuyết phục những gia đình có con nhỏ hay người cao tuổi.

"Mua căn hộ chung cư hay nhà thổ cư rõ ràng đã không còn dừng lại ở câu chuyện thích hay không, mà là sự lựa chọn loại nhà ở phù hợp hơn với túi tiền, nhu cầu sử dụng,... Thay vì lựa chọn nhà ở như một loại tài sản có giá trị sở hữu, tích trữ, người Việt Nam đang dần hướng đến nhu cầu ở thực", chuyên gia Batdongsan.com.vn kết luận.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/gan-1-4-ho-gia-dinh-tai-ha-noi-o-nha-chung-cu-post114413.html