Trước thông tin về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp bắt nguồn từ Vũ Hán - Trung Quốc (Virus Corona), thị trường khẩu trang và các loại nước rửa tay nói chung bỗng trở nên đắt khách, giá cả mỗi nơi một kiểu, lượng khách quan tâm đến mặt hàng này tăng đột biến tại các hiệu thuốc.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các nhà thuốc, hiệu thuốc lớn trên địa bàn quận Hoàng Mai, hầu hết khách hàng đều hỏi mua khẩu trang 3M (8822) của Nhật, khẩu trang y tế và thuốc rửa tay sát trùng, sát khuẩn song các đa phần các nhà thuốc đều không đáp ứng được vì cháy hàng.

Lượng người dân mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, sát trùng tăng đột biến trong "cơn bão Corona" (Ảnh: Internet)

Chị L.M ( phường Định Công) cho biết, giá của các khẩu trang y tế bị tăng từ 2.000 đồng/chiếc lên thành 3.000 đồng/chiếc, thậm chí có nơi còn "hét" giá 5.000 đồng/chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, biết là đắt nhưng vẫn phải mua. Khẩu trang 3M của Nhật loại 30 chiếc tăng lên thành 150.000 đồng/hộp nhưng khi xuất hiện các thông tin lây lan nhanh của dịch bệnh thì xung quanh khu vực này không đâu còn, nước rửa tay cũng khan hiếm, luôn trong tình trạng hết hàng".

Trước nhu cầu lớn sử dụng khẩu trang như 1 biện pháp phòng chống dịch bệnh cấp thiết trong thời điểm này, tình trạng hàng giả hàng nhái cũng tăng theo

Được biết, nhiều nhà thuốc giới thiệu có bán khẩu trang 3M của Nhật nhưng thực tế khi khách hàng tìm hiểu thì không đúng. "Khẩu trang 3M (8822) của Nhật chuẩn sẽ có in dập nổi chữ 3M trên mặt ngoài khẩu trang, nhìn được bằng mắt thường, có lỗ thông khí, đảm bảo không cho vi khuẩn xâm nhập qua đường tiếp xúc hay trong không khí" - chị H.V (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Các  loại khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn luôn trong tình trạng khan hiếm, cháy hàng

Theo khảo sát, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán và bán hàng trở lại, khách đến mua hàng tại các hiệu thuốc chủ yếu là khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn, sát trùng. Trung bình mỗi ngày có những hiệu thuốc lớn, trung tâm bán được 100 - 200 hộp khẩu trang, tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Dù nhà thuốc có tính đến phương án dự trù thuốc để phục vụ nhân dân trong những ngày đầu năm nhưng cũng không lường trước được nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng đột biến để có kế hoạch nhập hàng như hiện tại, nhất là lại vừa sau kỳ nghỉ lễ, tình trạng hàng lại càng khan hiếm...

Đến thời điểm này, toàn thế giới có 170 người qua đời với hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 7.000 người là ở Trung Quốc. So với ngày 29/1, hôm nay đã có thêm hơn 30 người qua đời do virus Corona. Tính đến 15h20, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện 3 trường hợp là người Việt Nam dương tính với virus Corona (nCoV). Ba người đều trở về từ Vũ Hán - tâm dịch. Trong đó, một người ở Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương. Hai người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, Việt Nam hiện đang ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus Corona.

Trước đó là hai cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, trong đó người con cho kết quả âm tính.


Theo Trúc An/Đô thị mới