Theo báo cáo của Cục Đánh giá và Xếp hạng Hồng Kông, chỉ số nhà ở trong tháng 12/2021 giảm 0,3% xuống 392,5 điểm so với tháng trước đó. Chỉ số này đã giảm 1,4% so với mốc đỉnh (398,1 điểm) đạt được hồi tháng 9/2021. Dù vậy, nếu xét theo năm, chỉ số của tháng 12/2021 vẫn cao hơn 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Sự sụt giảm giá nhà trong tháng 12 trùng với thời điểm Hồng Kông đang dần nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 5, sau hơn 6 tháng không ghi nhận ca nhiễm.

“Chừng nào tình hình đại dịch không còn trầm trọng, chúng tôi vẫn tự tin về triển vọng chung của thị trường nhà ở”, Martin Wong, Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn về Trung Quốc đại lục tại Knight Frank, nhận định. Công ty tư vấn bất động sản kỳ vọng giá nhà ở thông thường tăng khoảng 3% và 3-5% với phân khúc cao cấp trong năm 2022.

Mặc dù đại dịch chưa gây tác động lớn đến giá bất động sản, ông Wong cho rằng thị trường sẽ trải qua một đợt điều chỉnh trong 1 đến 2 tháng tới, và sẽ gây sụt giảm về khối lượng giao dịch.

Đợt bùng phát dịch mới nhất đã làm chậm lại quá trình thực hiện các dự án mới vì các biện pháp giãn cách xã hội, tuy vậy bất cứ dự án nào cũng có khả năng bán hết, ông Wong chia sẻ thêm.

Giá nhà Hồng Kông leo thang 13 năm liên tiếp
Giá nhà Hồng Kông leo thang 13 năm liên tiếp

Ngoài ra, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cũng tác động đến thị trường bất động sản Hồng Kông. Ông Wong cũng lưu ý rằng thành phố khó có thể theo kịp tốc độ tăng lãi suất này do điều kiện kinh tế địa phương. Trước đây, giá bất động sản tại Hồng Kông thường biến động theo động thái của Fed.

“Tỷ lệ thế chấp thực tế tại Hồng Kông trong 12 tháng tới vẫn sẽ ở dưới mức 2%, thấp hơn lợi suất cho thuê, và điều này sẽ khuyến khích người dân mua bất động sản”, ông Wong nói.

Trong khi đó, chỉ số giá nhà từ hai đại lý bất động sản hàng đầu ghi nhận mức tăng cao hơn so với chỉ số chính thức của chính phủ trong năm 2021.

Cụ thể, chỉ số Centa-City Leading của Centaline cho thấy giá nhà thứ cấp răng 4,8% trong năm ngoái, trong khi đó chỉ số Midland Property Price của Midland Holding ghi nhận mức tăng 4,97%.

Albert Wong, cố vấn danh dự tại AAHorses Mortage Brokerage Services, cho biết xu hướng giá sụt giảm trong quý trước cho thấy động lực mới trên thị trường bất động sản và giá nhà có khả năm giảm 20% trong vòng 2 năm tới.

“Những người mua nhà nên tham khảo dữ liệu của chính phủ, bao gồm tất cả giao dịch thứ cấp, vì điều này phản ánh chính xác xu hướng giá cá. Người mua không cần phải vội vàng đưa ra quyết định chỉ bằng cách tham khảo một số chỉ số có thể bị biến động ngắn hạn”, ông Wong nhấn mạnh.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/gia-nha-hong-kong-leo-thang-13-nam-lien-tiep-post179510.html