Giá trứng giảm sâu, thị trường tiêu thụ chậm

Qua khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, chợ Cầu Giấy, chợ Xuân Đỉnh, chợ Minh Khai...giá trứng gà đang đồng loạt giảm sâu.

Nhiều tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, khoảng hai tháng trở lại đây giá trứng gà ở các chợ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào và giá nhập buôn rẻ, nhu cầu không tăng dẫn đến giá giảm, bán chậm.

Chị Nghĩa, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, giá trứng gà đã bắt đầu dấu hiệu giảm giá. “Năm nay do nguồn cung dồi dào, ảnh hưởng Covid -19 các hàng quán, dịch vụ đóng cửa, giá nhập tại các chuồng rẻ kéo theo đó giá bán tại các chợ cũng rẻ”.

“Trước kia, mỗi ngày tôi nhập bán khoảng 5000-6000 trứng nhưng giờ tiêu thụ giảm nên mỗi ngày chỉ tiêu thụ khoảng 2000-3000 cho chạy trứng thôi. Phần lớn, số trứng này tôi đều nhập từ các trang trại ở Thanh Oai, Hà Nội”- chị Nghĩa thông tin.

Giá trứng gà đang rất rẻ.
Giá trứng gà đang rất rẻ.

Chị Trang, đầu mối bán trứng gà ở chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trứng gà đang dội chợ với giá bán rất rẻ. Ví dụ, trứng gà công nghiệp 2.000 đồng/quả, trứng gà ta 2.300 - 2.500 đồng/quả.

Giá trứng gà giảm sâu

Trứng gà giảm mạnh cũng khiến cho người tiêu dùng ngỡ ngàng. Bà Nguyễn Thị Hiền (Cầu Giấy– Hà Nội) chia sẻ: “Mấy hôm nay, tôi đi chợ mua nhiều trứng hơn những ngày thường bởi giá rẻ bất ngờ. Chưa bao giờ tôi thấy trứng gà lại rẻ đến như vậy, với giá này, người tiêu dùng được hưởng lợi nhưng người chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Chị Hồng Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Bình thường mua trứng gà ta 3.500 đồng/ quả, nay chỉ còn 2.000/ quả, tôi mua hẳn 40 quả về bỏ tủ lạnh ăn dần. Gia đình nhà tôi rất thích ăn trứng gà vì vừa nhiều dưỡng chất, phần vì muốn mua nhiều để nhiều ủng hộ bà con chăn nuôi vất vả”.

Người chăn nuôi lao đao vì lỗ nặng.
Người chăn nuôi lao đao vì lỗ nặng.

Theo tìm hiểu, các hộ chăn nuôi lý giải nguyên nhân chính dẫn đến là do dịch Covid-19 khiến dịch vụ ăn uống của các nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng và việc các trang trại nuôi lợn sau khi bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi thì không dám tái đàn mà chuyển sang nuôi gà. Điều này dẫn đến cung vượt quá cầu nên giá trứng cũng như giá gia cầm giảm mạnh.

Chị Phương, một hộ chăn nuôi tại xã Liên Châu (Thanh Oai- Hà Nội) than thở, đàn gà trắng siêu trứng 6.000 con đang vào thời kỳ đẻ rộ nhưng mỗi ngày gia đình chị phải bù lỗ 4 triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đầu mối đã dừng thu mua nên việc tiêu thụ trứng gặp nhiều khó khăn.

Theo chị Phương khoảng một tháng trở sau tết lại đây, giá trứng gà ta bán buôn chỉ còn từ 1.600-1.800 đồng/quả. Tréo nghoe thay, giá trứng gà tiếp tục giảm xuống trong khi đó, giá các loại thức ăn chăn nuôi thì không giảm.

Để tiêu thụ được, chị Phương và chồng phải chở đi “bỏ mối” tại các chợ lẻ, các cửa hàng ăn để tìm thị trường. Đồng thời, hơn một tuần nay, chị Phương phải chở trứng gà quê vào trung tâm thành phố để bán.

Hiện, chị này rao bán trứng gà ta dọc đường Dương Đình Nghệ theo túi 30 quả với giá 55.000 đồng."Khách đi ngang qua, nhất là lúc tan tầm thấy rẻ thường mua 4,5 túi một lần", chị Phương nói.

Người bán hàng này kể: “Năm nay vì dịch bệnh, nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa không nhập, giá trứng xuất tại chuồng rẻ quá nên vợ chồng tôi cứ đan xen ngày thì bán buôn, ngày thì bán lẻ để tăng số lượng tiêu thụ, mong gỡ lại được đồng vốn".

Chị Phương nói thêm: “Tôi đã nuôi gà đẻ hơn 6 năm nay nhưng đây là đợt giá trứng gà rớt giá kỷ lục, khiến cho người nông dân chăn nuôi như tôi thua lỗ nặng. Chỉ tính riêng những hộ trong xóm nhà tôi đã thua lỗ rất nhiều, gia đình nào nuôi ít thì mỗi ngày bù lỗ vài trăm nghìn, gia đình nào nuôi nhiều mỗi ngày bù lỗ đến vài triệu, thậm chí chục triệu đồng”.

Trước tình trạng chăn nuôi thua lỗ thì việc phá đàn đối với nhiều gia đình không phải dễ dàng. Cùng cảnh ngộ, bà Cát Thị Loan chủ một trang trại chăn nuôi gà mía giống tại xã Giáp Đoài (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: “Chi phí để nuôi được một con gà từ lúc bé tới lúc đẻ trứng rất tốn kém. Nghịch lý, trước đây giá cám chỉ có 180.000 đồng/ bao thì trứng gà lại được giá, dao động khoảng 5.000-7.000 đồng/ quả. Ngược lại, thời điểm hiện tại giá thức ăn tăng lên 230.000 đồng/ bao thì giá trứng lại giảm sâu xuống còn 2.000 đồng/ quả”.

Vì thua lỗ nên bà Loan không dám tái đàn, quy mô trang trại 2.000 con nhưng trước Tết năm nay bà đã bán đi hơn một nửa. Giờ đây, bà chỉ dám cầm cự nuôi khoảng gần 1.000 con. Bình quân ngày thu về khoảng từ 300 quả trứng, một nửa bà gửi lò ấp thì giá thành xuất đi ở mức 2.000-3.000 đồng/quả, số nửa còn lại thì bán lại cho các hộ gia đình.

 “Thực tế, số tiền bán nửa trang trại chỉ đủ chi cho vài lần mua thức ăn cho đàn gà con. Dù vậy, tôi vẫn phải tiếp tục nuôi để chờ giá trứng gà tăng để gỡ lại được một ít tiền vốn. Nuôi gà hơn chục năm nay nên giờ ngừng nuôi cũng buồn lắm. Giờ thải loại gà đẻ cũng khó vì không có nơi tiêu thụ mà càng nuôi càng thua lỗ nên cũng không biết tính thế nào”- bà Loan than.

Bà Loan cho hay: “Sắp tới nếu giá trứng vẫn giảm mạnh như thế này thì chắc phải để trống chuồng trại. Cứ theo đà này chắc tôi phải phá đàn bán hết vì không thể cầm cự được nữa. Ngày nào tôi cũng hy vọng giá trứng gà nhích lên, nhưng lại chỉ thấy giá ngày càng giảm”.

Theo Thúy Hằng/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/gia-trung-ga-giam-manh-chua-tung-co-nguoi-chan-nuoi-lao-dao-chong-do-post124605.html