Cập nhật giá vàng hôm nay

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 21h ngày 26/5 (theo giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 1.902 - 1.903 USD/ounce, tăng 3,2 USD so với phiên giao dịch liền kề.

Chỉ số đồng USD - đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác đang ở gần mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi qua, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng dao động gần mức thấp nhất trong 2 tuần qua, từ đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 26/5, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng ở 56,15 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,26 - 56,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết tăng mạnh ở 52,99 - 53,54 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức được nâng lên 52,25 - 53,35 triệu đồng/lượng.

giá vàng
Ảnh minh hoạ

Đâu là nguyên nhân hỗ trợ giá vàng?

Chủ tịch kiêm CIO của Portfolio Wealth Advisors Lee Munson cho biết, thị trường vàng là một trong những tài sản tăng giá vì lạm phát.

Vị chuyên gia này nhận định, các nhà đầu tư không nên vội vàng mua vàng vì họ lo sợ khủng hoảng hoặc siêu lạm phát. Đối với vàng, giờ đây tất cả vấn đề là về việc ngân hàng trung ương mở rộng bảng cân đối kế toán. Vàng sẽ tăng lên mức 2.200 USD/ounce trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất.

Ông Munson nói: "Tôi không nghĩ rằng lạm phát và vàng thực sự có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các động thái của vàng có liên quan đến lạm phát. Một trong những vấn đề lớn nhất là mọi người đều cho rằng, vàng là hàng rào chống lại lạm phát. Nhưng điều đó chưa chắc đã đúng.

Chúng ta đã chứng kiến lạm phát trong những năm 80, 90 nhưng ở thời điểm này, vàng lại giảm giá. Tuy nhiên, khi các quốc gia trên thế giới phải đối mặt với siêu lạm phát, tiền mặt giảm dần giá trị, vàng lại là một tài sản giữ giá trị. Kim loại quý đã hoạt động như vậy trong hàng nghìn năm. Đó là lý do tại sao mọi người mua vàng.

Và nếu quá khứ là chỉ dẫn cho tương lai, như thường thấy, thì thời gian tới, vàng sẽ tăng giá để vượt qua cuộc khủng hoảng".

Cùng quan điểm, ông Peter Grosskopf, Giám đốc điều hành của Sprott Inc cho hay, nợ chính phủ Mỹ ngày càng tăng và bảng cân đối kế toán mở rộng của Fed sẽ tiếp tục đẩy áp lực lạm phát cao hơn và phá hủy sức mua của đồng USD, do đó sẽ đẩy giá vàng cao hơn.

Ông Grosskopf nhận thấy: "Phương trình này đối với nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính sẽ không được giải nếu không có sự kìm hãm tài chính nào đó và lạm phát cao hơn. Và trong môi trường đó, vàng đứng vững. Tính toán ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Một vài đợt tăng thuế sẽ không giải quyết được vấn đề nợ ngày càng tăng của chính phủ.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, các nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra trên thị trường lao động để thấy được mối đe dọa lạm phát đang ngày càng tăng.

Dự báo về giá vàng trong tương lai, ông Grosskopf cho hay, giá vàng có thể đạt mốc 2.000 USD/ounce. Ông khẳng định: "Một lần nữa các nhà đầu tư đang nhìn thấy tiềm năng của vàng và đây mới chỉ là bước khởi đầu đà tăng dài hạn của kim loại quý".

Theo Nguyễn Thương/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-vang-hom-nay-27-5-thanh-cong-vuot-moc-1900-usd-20201231000002378.html