Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Tính đến đầu giờ sáng ngày 12/5, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2021 đứng ở mức 65,48 USD/thùng, tăng 0,31% tương ứng với 0,20 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày 11/5, giá dầu WTI giao tháng 6/2021 đã tăng đến 1,08 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2021 đứng ở mức 68,68 USD/thùng, giảm 0,01% tương ứng với 0,01USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, giá dầu Brent đã tăng 0,93 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 11/5.

Giá xăng dầu hôm nay 12/5
Ảnh minh họa.

Giá dầu ngày 12/5 tăng chủ yếu do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thời gian tới tăng mạnh khi một số nước châu Âu như Anh, Pháp... được cho là đã lên kế hoạch mở cửa một phần nền kinh tế. Triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu lạc quan, qua đó làm gia tăng kỳ vọng cải thiện nhu cầu dầu thô toàn cầu. 

Tại Mỹ, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ New York vừa nhận định, nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong gần 40 năm qua và lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2% vào năm 2022.

Còn tại Trung Quốc, dữ liệu thống kê cho thấy hoạt động xuất khẩu của nước này đã tăng tới 32,3% trong tháng 4/2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã có những bước chuyển tích cực khi các chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 được đẩy mạnh. Hoạt động du lịch đang trở nên sôi động tại một quốc gia, khu vực như Nga, Mỹ, Bồ Đào Nha... cũng góp phần làm gia tăng niềm tin vào triển vọng phục hồi nhu cầu năng lượng, qua đó thúc đẩy giá dầu tăng.

Giá dầu hôm nay còn được hỗ trợ bởi thông tin tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm mạnh trong tuần kết thúc vào ngày 7/5.

Cụ thể, theo Viện Dầu khí Mỹ (API), các kho dự trữ sản phẩm chưng cất đã giảm lượng tồn kho trong tuần này xuống 872.000 thùng, sau khi giảm 3,453 triệu thùng của tuần trước.

Trước đó, Viện Dầu mỏ Mỹ cũng cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 77,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/4, dự trữ xăng giảm 5,3 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 3,5 triệu thùng vào cùng giai đoạn.

Tuy nhiên, cuộc tấn công mạng vào ngày 7/5 khiến đường ống dẫn dầu lớn của Mỹ, Colonial Pipeline, đóng cửa. Điều làm gián đoạn nguồn cung và gây ra hoảng loạn cho người tiêu dùng.

Trong một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng cho người tiêu dùng, tiểu bang Georgia đã đình chỉ thuế bán hàng đối với khí đốt cho đến thứ Bảy, và tiểu bang Bắc Carolina tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với nguồn cung xăng dầu. Trong khi đó, chính phủ liên bang đã nới lỏng các quy định để giúp các nhà cung cấp nạp nhiên liệu dễ dàng hơn, bao gồm việc dỡ bỏ các yêu cầu về chống khói bụi theo mùa đối với xăng và cho phép những người lái xe chở nhiên liệu làm việc nhiều giờ hơn, theo Reuters.

Nhà Trắng đã làm việc trực tiếp với Colonial Pipeline để giúp công ty khắc phục sự cố. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết việc sửa chữa đường ống là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden. 

Mặt khác, giá dầu ngày 12/5 còn được hỗ trợ bởi thông tin OPEC vẫn bảo lưu quan điểm về dự báo về nhu cầu thô, tạo ra tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư thị trường dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 17.988 đồng/lít; giá xăng RON 95 có giá tối đa là 19.161 đồng/lít; giá dầu diesel có giá tối đa là 14.328 đồng/lít, giá dầu hỏa có giá tối đa là 13.259 đồng/lít, giá dầu dầu mazut có giá tối đa là 14.023 đồng/kg.

Hôm nay, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 12/5. Theo dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương trong kỳ điều hành từ ngày 27/4 cho thấy giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore tiếp tục có xu hướng tăng so với kỳ điều hành trước.

Theo diễn biến này, trao đổi với báo chí, lãnh đạo một doanh nghiệp dầu mối xăng dầu tại Hà Nội cho rằng, trong kỳ điều hành ngày 12/5, nếu không có điều chỉnh các mức chi, trích Quỹ bình ổn giá xăng xăng dầu (Quỹ BOG), giá xăng hôm nay có thể được điều chỉnh tăng từ 100 - 300 đồng/lít.

Theo Thu Thảo/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-xang-dau-hom-nay-12-5-lay-lai-da-tang--20201231000002056.html