Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/5, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2021 đứng ở mức 63,73 USD/thùng, tăng 0,24% tương ứng với 0,15 USD/thùng trong phiên. 

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2021 đứng ở mức 66,59 USD/thùng, tăng 0,36% tương ứng với 0,24 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 24/5 tăng nhẹ sau khi nhảy vọt trong phiên giao dịch cuối tuần trước trong bối cảnh triển vọng phục hồi của một số nền kinh tế lớn có chuyển biến tích cực.

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi một loạt các vấn đề đằng sau việc lạm phát gia tăng như lãi suất, việc thu mua trái phiếu doanh nghiệp… được đặt ra. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, triển vọng phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới tuy có dấu hiệu chững lại nhưng vẫn rất tích cực. Điều này có được chủ yếu nhờ việc Mỹ đang triển khai hiệu quả các chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Giá xăng dầu hôm nay 24/5
Ảnh minh họa.

Tại Trung Quốc, theo số liệu mới công bố bởi Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 4 là 9,8% so với cùng kỳ 2020. Mức tăng trưởng này bằng với dự báo, nhưng thấp hơn con số 14,1% của tháng 3. Tuy vậy, nó vẫn cho thấy bức tranh kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi. Điều này đã củng cố thêm kỳ vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ năng lượng, trong đó có dầu thô, thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, được kỳ vọng cải thiện mạnh thời gian tới khi các nước bước vào cao điểm mùa nắng nóng.

Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi hoạt động lái xe đạt mức cao nhất trong 9 tháng. Điều đó đã được phản ánh mạnh mẽ qua thị trường xăng dầu, nơi đã ghi nhận giá vượt mức 3 USD/gallon lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến lượng tiêu thụ xăng của Mỹ sẽ trung bình đạt gần 9 triệu thùng/ngày vào mùa hè này, tăng 1,2 triệu thùng/ngày so với mùa hè năm ngoái nhưng thấp hơn gần 0,6 triệu thùng/ngày so với mùa hè năm 2019, theo hellenicshippingnews.

Sultan Ahmed Al Jaber, giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi cho biết, thị trường dầu toàn cầu đang cân bằng trở lại, và nhu cầu dầu đã tăng lên 95 triệu thùng/ngày.

Dự báo dài hạn cho thấy nhu cầu sẽ tăng lên 106 triệu thùng/ngày vào năm 2030, ông Al Jaber cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh năng lượng toàn cầu Columbia. 

Ông cũng nhận định ngành công nghiệp dầu khí đã giảm đầu tư trong 5 năm qua, do các công ty ưu tiên kiểm soát nguồn vốn và các nhà đầu tư bị thúc đẩy bởi những lo ngại về môi trường.

Ngoài ra, giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi khả năng các nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu sẽ gia tăng sản lượng nhập khẩu để bù đắp vào các kho dự trữ sau thời gian giảm sản lượng nhập khi giá dầu tăng cao.

Mặt khác, giá dầu ngày 24/5 cũng được hỗ trợ bởi đồng USD và Bitcoin suy yếu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 18.426 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 19.531 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.774 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 13.825 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.279 đồng/kg.

Theo Thu Thảo/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-xang-dau-hom-nay-24-5-giu-vung-da-tang--20201231000002308.html