Được biết, các ứng dụng đã được lập trình nhằm lừa các nhà quảng cáo và thu lợi nhuận bất hợp pháp bằng cách đưa thông báo giả rằng người dùng đã nhấn vào quảng cáo. 

Sophoslabs đã phát hiện ra 22 ứng dụng trên Play Store, họ cho biết rằng những ứng dụng này được lưu trữ một thời gian dài và sử dụng một kỹ thuật đặc biệt để đánh lừa các hệ thống quảng cáo.

Hầu hết, các ứng dụng này còn khiến các nhà quảng cáo tin rằng quảng cáo của họ đã được xem bởi nhiều người dùng trên cả hai nền tảng hệ điều hành iOS và Android. Sau khi người dùng cài đặt, các ứng dụng sẽ sử dụng mã độc để giả dạng là các ứng dụng khác đang chạy trên thiết bị.

Để tránh việc người dùng nhận ra đây là các ứng dụng giả mạo, quảng cáo sẽ xuất hiện trong các cửa sổ trình duyệt ẩn có kích thước 0 x 0 pixel đánh lạc hướng người dùng vô tình nhấn vào, từ đó thu nhiều tiền nhất có thể. Những ứng dụng giả mạo này sẽ khiến dữ liệu di động và thời lượng pin trên thiết bị của bạn bị thay đổi một cách bất thường.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng bị Google loại bỏ khỏi Google Play, lời khuyên được đưa ra là người dùng nên gỡ cài đặt chúng khỏi smartphone nếu không may cài đặt nó trong thiết bị: 

Danh sách ứng dụng bị xoá. 

 Hoàng Anh/Theo Gizchina

Theo congluan.vn