Thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Quốc hội về việc gia hạn, giảm tiền thuê đất năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tuyên truyền qua các trang mạng xã hội (Youtube, Facebook, Zalo,…); gửi thư ngỏ tới người nộp thuế thông qua hệ thống thư điện tử để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng thực hiện các thủ tục để được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Đến đầu tháng 11, về việc giảm, gia hạn tiền thuê đất, tiền thuế đất, đã có 38.002 lượt người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi với số tiền là 22.604,6 tỷ đồng; trong đó có 21.994,6 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP và 610 tỷ đồng tiền thuê đất giảm theo Quyết định 27/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Cục Thuế thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục hướng dẫn một số doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để được giảm, gia hạn tiền thuê đất, thuế đất trên địa bàn. Dự kiến hết năm 2021, số lượt doanh nghiệp, người nộp thuế được gia hạn, giảm thuế đất là 212.838 lượt với số tiền thuế 25.661,6 tỷ đồng.

Hà Nội: Hơn 38.000 người được giảm, gia hạn tiền thuế đất
Hà Nội: Hơn 38.000 người được giảm, gia hạn tiền thuế đất

Theo ông Mai Sơn, Cục Trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, bên cạnh việc giảm, gia hạn tiền thuế cho các doanh nghiệp, người nộp thuế theo quy định của Nhà nước, Cục Thuế thành phố còn thực hiện các biện pháp để đôn đốc đảm bảo nguồn thu.

Biện pháp được Cục Thuế Hà Nội thực hiện là công khai, nêu tên các doanh nghiệp nợ thuế, cố tình chây ỳ việc nộp nghĩa vụ với Nhà nước.

Mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã công khai danh sách 369 doanh nghiệp có số nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất với tổng số tiền nợ lên tới hơn 409 tỷ đồng.

Về giải pháp trong năm 2021 giảm tổng nợ xuống dưới 5% tổng thu ngân sách Nhà nước, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ cho biết Ủy ban nhân dân thành phố giao Cục Thuế tiếp tục triển khai quyết liệt: thu hồi nợ đọng, cưỡng chế nợ thuế; công khai thông tin nợ thuế, không để nợ mới phát sinh và bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu thu nợ, giảm nợ trong năm.

Ông Hà Minh Hải cũng lưu ý trong bối cảnh hiện nay, người nộp thuế, doanh nghiệp đang phải chống đỡ rất nhiều thiệt hại do dịch bệnh gây ra, do đó Cục Thuế thành phố, chính quyền các địa phương cần có sự mềm dẻo, thuyết phục và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo thu đúng, thu đủ ngân sách nhà nước trên địa bàn./.

Theo Báo Xây dựng

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/ha-noi-hon-38000-nguoi-duoc-giam-gia-han-tien-thue-dat-320252.html