Theo đó, các đơn vị vận tải phải đáp ứng các yêu cầu quy định phòng, chống dịch; trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay… cho người trên phương tiện.

Các đơn vị xây dựng phương án tổ chức vận tải của đơn vị và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện đúng phương án đề ra. Phương tiện vận chuyển phải được phun khử khuẩn, bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hà Nội hướng dẫn quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa an toàn.
Hà Nội hướng dẫn quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa an toàn.

Người điều khiển phương tiện, người xếp dỡ hàng hóa theo xe phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; được tiêm tối thiểu một mũi vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Đối với xe có mã nhận diện QR, đơn vị vận tải, lái xe cập nhật thông tin của giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực theo hướng dẫn trên phần mềm.

Hàng hóa ở các địa phương vùng dịch, các khu vực vùng dịch trước khi được xuất đi phải bảo đảm an toàn phòng dịch. Đối với các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Về quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa, tại địa điểm sản xuất phải tuân thủ nghiêm phương án phòng, chống dịch Covid-19 do đơn vị đã xây dựng. Người trên phương tiện tuân thủ đúng hành trình đã kê khai, giao nhận hàng hóa, nghỉ ngơi, tập kết phương tiện tại các điểm đã được xác định trong phương án tổ chức vận tải của đơn vị.

Người trên phương tiện ghi chép lại hành trình vận chuyển, các điểm dừng nghỉ dọc đường, danh sách các trường hợp có tiếp xúc. Bảo đảm thông thoáng phương tiện, không sử dụng điều hòa, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện…

Tại khâu giao nhận, xếp dỡ hàng hóa, người điều khiển phương tiện hạn chế tiếp xúc với bên nhận hàng, hạn chế rời khỏi cabin của xe. Hai bên tuân thủ nghiêm nguyên tắc "5K”, giữ khoảng cách an toàn, thường xuyên sát khuẩn tay…

Khi kết thúc nhiệm vụ vận chuyển hoặc kết thúc ca làm việc, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Trường hợp không nghỉ ngơi trên xe thì phải di chuyển ngay đến nơi lưu trú, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác. Trường hợp về nhà, phải ở phòng riêng biệt đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không tiếp xúc trực tiếp với mọi người xung quanh. Tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hằng ngày, nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì thông báo cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế để xử lý kịp thời.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo hanoimoi.com.vn

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1013233/ha-noi-huong-dan-quy-trinh-van-chuyen-giao-nhan-hang-hoa-an-toan?fbclid=IwAR1IURZGIgGlSpO5BNRv2XgudxaJ9JSIEjuV2E9bRMqdsXbPFSG-SwcXf9k