ha noi bao dam thoat nuoc chong ung ngap khu vuc noi thanh mua mua nam 2019
Ảnh minh họa

Theo đó, thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa năm 2019. Đáng chú ý, đối với công tác duy trì thường xuyên hệ thống cổng thoát nước, mương, sông: Hệ thống thoát nước khu vực nội thành được giao Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện công tác nạo vét, duy tu thường xuyên theo kế hoạch đảm bảo phục vụ công tác thoát nước mùa mưa năm 2019.

Cùng với đó, đôn đốc bàn giao, tiếp nhận công trình thoát nước đã hoàn thành. Cụ thể, Sở Xây dựng đã chủ trì, cùng với Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội họp với chủ đầu tư các dự án có ảnh hưởng lớn đến công tác thoát nước mùa mưa năm 2019, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để bàn giao quản lý duy trì sau đầu tư theo đúng phân cấp.

Đồng thời, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cải tạo, chỉnh trang, khắc phục sự cố hệ thong thoát nước. Cụ thể, Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: Đẩy nhanh công tác lập báo cáo KTKT trình thẩm định, phê duyệt theo quy định và triển khai thi công các công trình cải tạo thoát nước nhỏ, khắc phục úng ngập cục bộ bằng nguồn kinh phí đặt hàng, kịp phục vụ thoát nước mùa mưa.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: Cải tạo một số điểm xung yếu, khắc phục các sự cố thoát nước đảm bảo an toàn cho người và công trình. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thiết lập đường dây nóng, công bố công khai các thông tin làm đầu mối tiếp nhận thông tin về các sự cố mất, vỡ nắp hố ga, úng ngập trên các tuyến đường, tuyến phố, các ngõ trong khu dân cư... để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Tăng cường công tác kiểm tra phát hiện các sự cố thoát nước và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị đảm bảo thay thế, cải tạo ngay nhằm khắc phục các ga, cống, rãnh hư hỏng sập, tắc, khả năng thu nước kém, bổ sung các ga thu nước tại các khu vực trũng, khoảng cách ga thu xa đảm bảo yêu cầu thoát nước và an toàn giao thông; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trên hệ thống thoát nước như: Xây tường chắn, lan can đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại các vị trí giao cắt giữa các trục đường giao thông và mương thoát nước…

UBND thành phố giao Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang hệ thống thoát nước do Thanh tra Xây dựng chủ trì phối hợp cùng Công ty TNHHMTV Thoát nước Hà Nội, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân thi công các công trình vi phạm hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước theo kế hoạch; kiểm tra và xử lý các đơn vị thi công không tuân thủ đúng biện pháp dẫn dòng thoát nước đã thỏa thuận đối với các công trình có liên quan đến hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố, tháo dỡ khơi thông dòng chảy khi có mưa lớn. Duy trì kiểm tra thường xuyên, định kỳ trong suốt mùa mưa.

Thanh tra Xây dựng và Công ty TNHHMTV Thoát nước Hà Nội phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương thực hiện giải tỏa chống lấn chiếm hồ, mương, sông, không để xảy ra tình trạng đổ phế thải, lấn chiếm phát sinh; yêu cầu dỡ bỏ, đình chỉ thi công các công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến thoát nước, đảm bảo thoát nước trong suốt mùa mưa 2019.

Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị - Sở Xây dựng, Công ty TNHHMTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị duy tu, duy trì thoát nước có trách nhiệm: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vận hành hợp lý giữa hệ thống thoát nước khu vực nội thành và ngoại thành theo các giải pháp đã được thống nhất, trong đó ưu tiên giải quyết úng ngập cho khu vực nội thành. Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố cung cấp bản đồ các điểm úng ngập mùa mưa 2019; phối hợp phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm úng ngập khi có mưa lớn.

Bên cạnh đó, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác quản lý vận hành hệ thống thoát nước theo danh mục các tuyến thoát nước do thành phố quản lý, đặc biệt là tại các ngõ ngách, khu dân cư thường xảy ra úng ngập để phối hợp giải quyết. Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư để được bố trí kinh phí thi công các công trình chống úng ngập bằng nguồn vốn đặt hàng và công trình cải tạo thoát nước giải quyết bức xúc dân sinh trong năm 2019. Phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, các Công ty Điện lực các quận, huyện đảm bảo việc cung cấp điện cho công tác vận hành an toàn Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm tiêu, trạm bơm cục bộ, các cửa đập điều tiết,…

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-trien-khai-cac-bien-phap-bao-dam-thoat-nuoc-chong-ung-ngap-khu-vuc-noi-thanh-mua-mua-nam-2019-156856.html

Theo Pháp luật xã hội