Hôm thứ Tư tuần trước (19/2), Hàn Quốc bắt đầu điều tiết việc xuất khẩu khẩu trang vì nhu cầu về các sản phẩm vệ sinh ở đây đang tăng cao trong bối cảnh sự lây lan của virus Corona.

Các biện pháp có hiệu lực đến ngày 30/4, chính phủ sẽ hạn chế xuất khẩu tối đa 10% tổng sản lượng khẩu trang trong nước, theo Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm.

Công nhân tăng ca làm khẩu trang

Trong khi đó, sản lượng khẩu trang hàng ngày của Hàn Quốc đạt 11 triệu chiếc vào thứ Ba, tăng gấp đôi so với 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn bị thiếu khẩu trang do nhu cầu tăng và vận chuyển tới các nước khác.

Người Hàn Quốc đã phải xếp hàng dài tại các siêu thị địa phương để mua khẩu trang y tế. Một số nhà cung cấp trực tuyến thậm chí đã tăng giá mạnh và đơn phương hủy những đơn hàng trước đó.

Tính đến sáng thứ Tư, số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 đã tới con số 1.146. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở nước này là từ một phụ nữ Trung Quốc, được phát hiện nhiễm bệnh vào ngày 20/1. Sau đó, căn bệnh nhiễm trùng này bắt đầu khởi phát mạnh từ một nhà thờ của một giáo phái ở thành phố phía Đông Nam tỉnh Daegu.

Để đối phó với nhu cầu khẩu trang đang tăng cao ở đây, Hàn Quốc cũng sẽ phân phối 50% sản lượng cho các nền tảng bán lẻ do Nhà nước quản lý, bao gồm Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia và Trung tâm Phân phối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ.

Hàn Quốc cũng cam kết phát khẩu trang cho các hộ nghèo và nhân viên y tế tham gia vào các chiến dịch phòng chống dịch bệnh.

Hàng trăm người xếp hàng dài để mua khẩu trang

Cùng với những nỗ lực ngăn chặn việc tích trữ khẩu trang, các nhà phân phối cũng có nghĩa vụ phải thông báo cho chính quyền nếu cửa hàng nào bán hơn 10.000 khẩu trang y tế cho một người. Những người vi phạm quy định mới sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 2 năm hoặc mức phạt tối đa là 50 triệu Won (gần 1 tỷ đồng).

Chính sách mới nhất dựa trên đạo luật bình ổn giá của đất nước, cho phép Chính phủ can thiệp vào thị trường khi hệ thống cung ứng hoặc phân phối một số hàng hóa bị tê liệt do thảm họa.

Các nhà chức trách hiện vẫn cảnh giác cao đối với các hoạt động buôn lậu khẩu trang ra khỏi đất nước. Đầu tháng này, cơ quan hải quan địa phương đã tóm được vụ vận chuyển trái phép khoảng 730.000 khẩu trang ra khỏi đường biên.

Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới