Tuy nhiên, giới chuyên môn khuyên rằng, thời điểm tốt nhất để mỗi người bắt đầu tiết kiệm là từ hôm nay.

Theo chia sẻ của một chuyên gia tài chính có kinh nghiệm, ngay khi con cái còn nhỏ, các bậc cha mẹ cũng nên giáo dục để bé hiểu về giá trị của đồng tiền, từ đó giúp bé có ý thức tiết kiệm và cách làm cho đồng tiền sinh lợi hiệu quả. Trong đó cách làm đơn giản nhất chính là đưa các bé tới ngân hàng, yêu cầu nhân viên tư vấn giới thiệu gói tài chính phù hợp nhất cho con mình.

Thực tế, việc tiết kiệm từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt, tư duy tiến bộ và khiếu kinh doanh. Gửi tiền tiết kiệm vốn là một cách đầu tư sinh lời an toàn khi có khoản tiền nhàn rỗi. Đây là cách đơn giản nhất để tiêu dùng một cách thông thái.

hay bat dau lap ke hoach tai chinh tu hom nay
Hãy bắt đầu lập kế hoạch tài chính từ hôm nay. Ảnh minh họa

Sau khi tiếp thu được một số ít kiến thức cơ bản về tài chính, mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần dạy cho con mình những điều cơ bản như tiền gửi, tài khoản tiết kiệm, lãi suất và các khái niệm liên quan. Đứa trẻ sau đó có thể nhìn vào tiết kiệm như bước đầu tiên để có thể độc lập tài chính.

Còn với những bạn trẻ đã lớn khôn, không được trải qua giáo dục tài chính từ bé thì cũng không có gì là muộn khi bạn bắt đầu tìm hiểu về tài chính ngay từ lúc này. Bởi thực tế, các ngân hàng hiện nay đang hướng đến phát triển sản phẩm dịch vụ cho người có độ tuổi từ 18 trở lên rất nhiều. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tìm đến ngân hàng để được tư vấn và học cách quản lý tiền một cách tốt nhất, phục vụ cho tương lai mua nhà, mua xe của mình. Ở độ tuổi này, có thể các bạn trẻ chưa kiếm được nhiều tiền, ngoại trừ những khoản tiền được người lớn cho hoặc đi làm thêm lặt vặt, thế nhưng bạn vẫn có thể tích cóp được tiền nếu muốn.

Nhiều bạn chưa phải chịu nhiều trách nhiệm với gia đình nên người trẻ chưa cảm thấy sự cần thiết của việc tích lũy, dễ tiêu xài hoang phí. Tuy nhiên, cần nhận thức rõ rằng dù bạn có đầu tư cho học tập hay trải nghiệm cuộc sống thì việc để ra một khoản tiền tiết kiệm dự phòng vẫn là rất cần thiết. Và ngay lúc này đây, bạn phải tiết kiệm bằng mọi giá thay vì tâm lý đợi khi nào có gia đình ổn định mới cần thiết. Lúc đó, hẳn là đã quá muộn vì bạn đã trở nên thua kém rất nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Như vậy, để có thể tích lũy tài chính cá nhân, mỗi người cần bắt đầu ngay từ hôm nay. Đồng thời, để hiểu về quản lý chi tiêu, mỗi người cũng nên lập kế hoạch chi tiêu theo tỷ lệ để có được nguồn tiền tích cóp tốt nhất cho tương lai.

Thu Hoài

Theo tbck.vn

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/hay-bat-dau-lap-ke-hoach-tai-chinh-tu-hom-nay-8849.html