Vay tiêu dùng được khách hàng trẻ đón nhận

Khi đời sống được nâng cao, do sự năng động và bắt nhịp với những công việc đòi hỏi sự mới mẻ và sáng tạo, tư duy đi vay của người trẻ cũng có nhiều thay đổi. Để "rinh" về chiếc xe máy mới phục vụ nhu cầu công việc hằng ngày, chị Thanh Hoàng (24 tuổi, nhân viên Công ty giải pháp Siêu Việt) quyết định vay công ty tài chính vì không muốn bỏ lỡ cơ hội có giá tốt, chọn gói vay có thời hạn và lãi suất phù hợp với khả năng tài chính. Các thủ tục chỉ mất vài giờ để hoàn tất thông qua việc tìm hiểu thông tin trên website của công ty tài chính.

Cũng giống như chị Thanh Hoàng, vay tiêu dùng, thanh toán trả góp đã trở thành giải pháp phổ biến đối với những khách hàng trẻ, có xu hướng tự lập và có nhu cầu trải nghiệm nhưng chưa có đủ điều kiện tài chính.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Việt Nam được đánh giá đang trong giai đoạn "vàng" để phát triển tín dụng tiêu dùng, khi nhóm khách hàng mục tiêu có quy mô khoảng 30 triệu người, trong độ tuổi 20 - 50.

Lý giải rõ hơn về xu hướng này, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, nhóm khách hàng trẻ chọn vay tiêu dùng từ các tổ chức tín dụng hợp pháp do thủ tục nhanh chóng tiện lợi, lãi suất thấp hơn rất nhiều so với app vay trực tuyến không chính thống hay tín dụng đen, ít hệ lụy xã hội hơn do được sự quản lý của Ngân hàng nhà nước.

Hiện nay, nhiều công ty tài chính lớn như FE Credit, Home Credit... đã có những hành động cụ thể để nâng cao kiến thức tài chính cho người dân. Ảnh minh họa

Hiểu đúng, vay trúng

Theo chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực, có hai cách để giúp các bạn trẻ chủ động giảm lãi suất cho vay. Một là, đảm bảo hồ sơ tín dụng đẹp. Hai là, không nên để xảy ra nợ xấu vì có lịch sử nợ xấu thì chắc chắn công ty tài chính không áp dụng lãi suất thấp hơn đối với lần vay sau. Nếu người đi vay có hồ sơ “đẹp” (thu nhập ổn định, không có nợ quá hạn trả, chưa đi vay quá nhiều…) sẽ nhận được lãi suất thấp hơn so với người có hồ sơ không “đẹp”.

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cũng lưu ý, để quản lý tài chính tốt, cần lưu ý đến trách nhiệm trả nợ khi vay. Muốn vậy, người đi vay cần xác định rõ năng lực tài chính của bản thân trước khi ký hợp đồng vay tiền: “Nhiều người không tìm hiểu, không cân nhắc kỹ trước khi vay, do đó không thể cân đối được thu nhập và chịu áp lực rất lớn khi bắt đầu phải trả nợ”.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng: “Người đi vay cần xác định mục tiêu đi vay, khả năng tài chính để trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Trước khi ký hợp đồng vay cũng cần đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt là các điều khoản về lãi suất, thời hạn thanh toán, hiểu rõ rồi mới ký kết”.

Hiện nay, nhiều công ty tài chính lớn như FE Credit, Home Credit... đã có những hành động cụ thể để nâng cao kiến thức tài chính cho người dân như phát hành sổ tay vay tiêu dùng, tổ chức các hội thảo chia sẻ kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, đồng hành cùng công nhân, tư vấn miễn phí cho hàng nghìn lượt khách hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị… Đồng thời đưa ra nhiều sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý lựa chọn các gói vay phù hợp với khả năng tài chính, tránh rủi ro trong quá trình trả nợ về sau.

Theo Chi Mai/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/hieu-ve-vay-tieu-dung-de-co-lai-suat-tot-20200320134511128.html