Trước thông tin "Hà Nội bỏ thi học kỳ II với học sinh lớp 1, lớp 2" vì dịch bệnh căng thẳng, sáng 7/8, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội khẳng định: “Không có chuyện bỏ thi, mà chỉ là thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá ở lớp 1, lớp 2. Sở đã có văn bản gửi tới các phòng GD&ĐT trên địa bàn về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá này”.

Ông Lê Hồng Chung cũng cho biết thêm, dịch COVID-19 còn phức tạp, nên hình thức kiểm tra, đánh gia cần thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Các phòng GD&ĐT chỉ đạo trường học trên địa bàn nếu chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối kỳ 2 và không đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến theo quy định, thì được vận dụng các thông tư của Bộ GD&ĐT quy định về việc đánh giá học sinh tiểu học.

Năm học 2020 - 2021, học sinh đi học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh : TTXVN
Năm học 2020 - 2021, học sinh đi học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh : TTXVN

Hình thức cụ thể là giáo viên dựa vào kết quả học kỳ 1, kết quả giữa kỳ 2 và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Các phòng GD&ĐT phải báo cáo kết quả năm học về Sở trước ngày 15/8 để chuẩn bị cho năm học mới.

Thực tế, đã hơn 3 tháng chờ dịch COVID-19 tạm lắng để học sinh trở lại trường kiểm tra trực tiếp nhưng đến nay, nhiều trường học ở Hà Nội đang cấp tập cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến cuối học kỳ 2 để có căn cứ xếp loại, đánh giá năm học. Tuy nhiên, hình thức này đối với học sinh lớp 1, lớp 2 bộc lộ nhiều bất cập khi thiết bị hỗ trợ không đảm bảo, không áp dụng được số đông, chất lượng đường truyền không ổn định, lớp học ồn ào, các học sinh chưa thành thạo vi tính nên cần phụ huynh hỗ trợ về kỹ thuật tại các gia đình… Tất cả những điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng của việc kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến.

Phản ứng trước thông tin này, không ít phụ huynh cho biết, Hà Nội đã chậm trễ khi ban hành văn bản hướng dẫn này. Để khi các trường, phụ huynh, học sinh “chật vật" thực hiện thì mới hướng hướng dẫn. Một số trường đang thi dở trực tuyến thì phải tiếp tục hoàn thành. Trước đó, đã có những ý kiến vì chưa kết thúc năm học nên chăng Hà Nội thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá mà không quá phụ thuộc vào bài thi trực tiếp hay online.

Theo ngaynay.vn

Nguồn: https://ngaynay.vn/hoc-sinh-lop-1-2-ha-noi-khong-nhat-thiet-phai-lam-bai-kiem-tra-truc-tuyen-cuoi-nam-post110918.html