Nhiều người lao động phải đối mặt với nguy cơ bị giảm thu nhập thậm chí mất việc làm. Điều này không chỉ đè lên gánh nặng trang trải chi phí sinh hoạt mỗi ngày của nhiều người mà còn khiến họ đối mặt với các khoản vay phải trả dồn dập mỗi tháng.

Tầm quan trọng của việc trả nợ đúng hạn

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự kiến có khoảng 950 nghìn tỷ đồng dư nợ tín dụng có khả năng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, chiếm khoảng 13% dư nợ của các tổ chức tín dụng. Điều này cho thấy tình hình kinh tế ảm đạm đã đẩy nhiều người vào tình cảnh khó khăn trong việc trang trải các khoản nợ trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, việc đảm bảo trách nhiệm các bên tham gia trong quá trình vay tiêu dùng, đặc biệt là trách nhiệm trả nợ các khoản vay luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng không nhỏ đến điểm tín dụng của người tiêu dùng. Nếu bị liệt vào nhóm nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến quá trình duyệt các khoản vay sau này của bạn. Kèm theo đó bạn sẽ phải đối mặt với các cuộc gọi yêu cầu thanh toán nợ từ các tổ chức cho vay, chưa kể, các khoản phí phạt khi trễ hạn thanh toán.

Chính vì vậy, có một kế hoạch tài chính hợp lý khi quyết định tiếp cận các khoản vay luôn là yêu cầu hàng đầu với người tiêu dùng.

Kế hoạch tài chính vững vàng, không lo nợ xấu - Ảnh 1.

Bình tĩnh đối diện với các khoản vay trong mùa dịch

Vừa qua công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đã triển khai một loạt giải pháp giúp khách hàng giảm nhẹ gánh lo tài chính trong bối cảnh đối phó với tình hình dịch bệnh. Cụ thể từ tháng 3/2020 đơn vị sẽ chủ động miễn, giảm lãi suất cũng như linh hoạt thay đổi thời gian trả nợ cho các khách hàng gặp khó khăn tài chính do dịch bệnh Covid-19 (bị cách ly, bị mất việc), khách hàng có lịch sử trả nợ tốt và các khách hàng có thiện chí mong muốn thanh toán đầy đủ các số tiền bị quá hạn để phòng ngừa các rủi ro.

Thêm vào đó, FE CREDIT cũng đưa ra các giải pháp thanh toán các khoản vay nợ phù hợp với tình hình tài chính của từng cá nhân bằng cách chia nhỏ các khoản thanh toán, trì hoãn việc thanh toán trong vòng 3 tháng, đồng thời áp dụng chính sách miễn giảm phí phạt thanh toán trễ hoặc chỉ tính lãi.

Thế nhưng, song song đó, bạn vẫn nên chủ động lập cho mình một kế hoạch chi tiêu mới trong mùa dịch này. Bạn nên loại bỏ các chi phí cho các dịch vụ giải trí, hạn chế đi lại và đầu tư cho việc nấu ăn tại nhà để tập trung nguồn lực cho việc thanh toán nợ.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thành Phúc - Phó Tổng Giám Đốc FE Credit - khách hàng cần có kỷ luật và quyết tâm trong việc cân đối chi tiêu để thanh toán các khoản vay mỗi tháng, trả đúng hạn nhằm tránh việc trả nợ quá hạn và các khoản lãi phát sinh hay nghiêm trọng hơn là mất khả năng thanh toán nợ.

Và điều tuyệt đối cần phải nhớ đó chính là hãy tránh xa các tín dụng đen. Đây là một con dao hai lưỡi, bởi bạn có thể sẽ sớm phải đối mặt với một khoản nợ khổng lồ trong bối cảnh bất ổn hậu dịch bệnh.

Chủ động tìm cho mình giải pháp dự phòng

Thất nghiệp là điều không ai mong muốn, nhưng rõ ràng "thua keo này ta bày keo khác", đừng mãi ngồi yên chờ thời hay mong ngóng một vị cứu tinh xuất hiện khi mà các khoản nợ vẫn đang treo lơ lửng. Hãy thử tìm cho mình một công việc kinh doanh thật hợp lí trong mùa dịch này nhé!

Mạng xã hội đang mở ra cho bạn một cơ hội kinh doanh hoàn toàn không tốn phí. Hãy thử bắt đầu bằng việc bán một món hàng mà bạn có thể tự tay làm được và phù hợp cho mùa dịch này xem sao? Một món ăn hay một thức uống sẽ không tốn quá nhiều chi phí chuẩn bị mà lại mang lại lợi nhuận kha khá đấy. Mọi khó khăn đều có thể vượt qua, miễn bạn có quyết tâm và hành xử một cách văn minh!

Theo Mi Trần/Đô Thị Mới