Trong thời đại dịch bệnh vẫn đang hoành hành trên thế giới, các kiến trúc sư buộc phải tập trung vào tính linh hoạt và khả năng tiếp cận bên ngoài trong các thiết kế sau đại dịch của họ.

Tại Tây Ban Nha, lệnh gỡ phong tỏa các thành phố được thực hiện vào cuối tháng 6 thì danh sách hàng đầu được lựa chọn của trang mua bán căn hộ Teresa Silvi là những không gian phù hợp với những người phải làm việc tại nhà.

Mỗi centimet không gian đều được tận dụng

"3 tháng làm việc tại nhà với một đứa con mới biết đi là một thử thách không hề dễ dàng, đặc biệt là thiếu không gian làm việc chuyên dụng", một nhà nghiên cứu phát biểu trên trang Thomson Reuters Foundation.

“Tôi không thể tập trung nếu nhìn thấy đồ chơi hoặc bát đĩa xung quanh. Vì thế, điều quan trọng khi làm việc ở nhà là một không gian làm việc mà tôi có thể phát triển bản sắc riêng biệt của mình”, cô Silvi sống trong khu phố cao cấp Sant Antoni của Barcelona cho biết.

“Khi con tôi khóc, tôi chỉ có thể dùng tai nghe chống ồn mới cố gắng làm được việc”...

Từ khi dịch bệnh xảy ra, các KTS bắt đầu suy nghĩ về kiến trúc xây dựng, tập trung phát triển hơn không gian làm việc tại nhà, chẳng hạn như tường trượt và không gian văn phòng ẩn.

Greg Verabian, Giám đốc thiết kế của công ty kiến trúc HKS cho biết: “Nếu bây giờ mọi người buộc phải làm việc tại nhà thường xuyên, họ cần một không gian và cấu trúc làm việc thực sự. Tôi không nghĩ rằng họ có thể thoải mái khi phải họp hội nghị trong phòng bếp”.

Công ty kiến ​​trúc Pháp Studio Belem đặt trọng tâm vào không gian chung ngoài trời và các tiện nghi làm việc chung trong thiết kế của mình cho một khu chung cư đô thị hậu Covid. Hình ảnh: Thomson Reuters Foundation

HKS cố gắng kết hợp công nghệ và cấu trúc của môi trường văn phòng vào các căn hộ mà không làm tăng diện tích căn hộ. Chính vì thế, các thiết kế mới nhất của công ty là không gian làm việc nhưng lại có thể được sử dụng cho người lớn, trẻ em chơi hoặc thanh thiếu niên làm bài tập về nhà. Còn có khu vực lưu trữ dưới sàn để thu gọn không gian làm việc nhanh chóng vào cuối ngày.

Thậm chí, một căn phòng có thể được sử dụng làm không gian tập yoga hoặc phòng chơi cho trẻ em vào buổi sáng, sau đó biến thành phòng ngủ vào ban đêm, hoặc mở rộng thành phòng khách bằng cách trượt cửa phòng ngủ lại…

HKS cho rằng, họ lấy cảm hứng không gian làm việc từ các căn hộ của Nhật Bản, nơi mỗi centimet đều được tận dụng hết cỡ.

Trong khi cư dân các thành phố phát triển có suy nghĩ về cuộc sống tại gia thì ở các nước đang phát triển, cư dân đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ trầm trọng.

Bằng chứng là sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trong các ký túc xá dành cho công nhân nước ngoài trên khắp Singapore và ở các khu ổ chuột của Ấn Độ đã gây ra tình trạng báo động về nhà ở tồi tàn của người lao động nhập cư. Đại dịch này làm lộ ra khoảng cách bất bình đẳng giữa giàu nghèo trên toàn cầu và sự khó khăn trong việc cân bằng giữa các thiết kế xây dựng.

Chính vì thế mà không gian đơn giản rút gọn lại càng được chú trọng phát triển hơn sau thời gian dịch bệnh. Điều này không chỉ đơn giản hóa không gian sống mà còn tiết kiệm chi phí rất nhiều cho người sử dụng không gian.

Thiết kế gần gũi thiên nhiên

Công ty kiến trúc Tây Ban Nha Estudio Lamela đã công bố nguyên mẫu căn hộ hậu đại dịch dựa trên 6 nguyên tắc: Không khí, ánh sáng, cây xanh, an toàn, kết nối và tính linh hoạt.

Thiết kế mẫu loại bỏ tất cả các cánh cửa và tường không cần thiết. Các phòng được đặt thẳng hàng, nhằm cắt giảm không gian không sử dụng, cải thiện thông gió và đón nhiều ánh sáng nhất có thể.

Thiết kế không gian mở ngày càng được chú trọng

Những căn hộ tràn ngập ánh sáng và cây cối này nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa nội thất và ngoại thất cho người dân thành phố bị thiếu không gian ngoài trời.

Ban công sẽ trở thành quyền chứ không phải là đặc quyền như trước đây nữa, đặc biệt là đối với môi trường gia đình nhiều thế hệ. Tất nhiên là ban công sẽ phải có công năng sử dụng chứ không đơn giản để không.

Có thể nói, thiết kế mở với không gian xanh vẫn đang là xu hướng mới. Tuy nhiên, sau đại dịch thì thiết kế này càng được đẩy mạnh hơn. Bởi kiến trúc sư lưu ý rằng việc tăng không gian ngoài trời, không gian xanh tự nhiên của mỗi căn hộ thay vì chỉ một mảng xanh lớn, sẽ hạn chế sự lây lan của virus.

Xu hướng kiến trúc xây dựng sẽ không thực hiện được ngay lập tức mà sẽ có một cuộc cách mạng dần dần. “Đại dịch đã cho chúng ta thời gian để suy ngẫm và trưởng thành, đồng thời đẩy nhanh những thay đổi này, như có thêm không gian ngoài trời, không khí trong lành và các yếu tố tự nhiên”, Carlos Lamela - KTS hàng đầu Tây Ban Nha cho biết.


Theo Tâm An/Đô Thị Mới