Nằm ở vùng ngoại ô thị trấn Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang, ngôi nhà này là nơi ở của 3 gia đình. Mặc dù ngân sách dự án này đã được thắt chặt với các vật liệu xây dựng địa phương, chỉ cho phép xây một ngôi nhà với các tấm tôn mỏng, nhóm kiến trúc sư đã cố gắng đáp ứng để thổi hồn vào ngôi nhà, không chỉ mang nét đặc trưng của địa phương mà cả lối sống phóng khoáng với thiên nhiên với ánh sáng mặt trời, cây xanh và thông gió tự nhiên. Vì thế, căn nhà này, giống như một khu vườn vậy.

Chỉ cách khoảng 7 giờ đi xe bus từ TP. HCM hoặc phà, Châu Đốc là một thị trấn gần biên giới Campuchia, nằm dọc theo nhánh sông Mê Kông. Dạo quanh các địa điểm lân cận, có thể dễ dàng nhận ra những ngôi nhà được xây có những cây cầu nhỏ, xung quanh là cánh đồng lúa tuyệt đẹp xa xa tầm mắt.

Trong bối cảnh sống của người dân địa phương, nơi đây phải đối mặt với môi trường tự nhiên khắc nghiệt khi mùa mưa dầm dề đến 4-5 tháng trời.

Mặt khác, lũ lụt cũng phá hủy môi trường. Hầu hết tất cả những chất thải đều thải ra cho gia súc gia cầm như lợn, ngỗng và gà. Thực tế này có thể khiến môi trường sống của người dân rơi vào tình trạng tồi tệ.

Dựa trên những điều kiện được đề cập trên, nhóm kiến trúc sư là sử dụng các vật liệu địa phương, kỹ thuật mộc để xây dựng một ngôi nhà thoáng đãng, đủ không gian sống cho một đại gia đình.

Mái nhà được đảo ngược thành mái bướm để mở rộng không gian bên trong ra môi trường xung quanh với các độ cao khác nhau.

Cửa lớn được thiết kế theo dạng xoay, không dùng bản lề mà dùng trục ở sàn và mái để điều chỉnh lượng ánh sáng mặt trời và gió tự nhiên.

Tất cả các bức tường bên trong được phân vùng bằng khung gỗ và có thể tạo thành không gian lớn xuyên suốt.

3 nguyên tắc kiến ​​trúc trên nhằm mục đích hiện thực hóa không gian nửa ngoài trời nửa trong nhà vô cùng hiện đại với đầy đủ các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió, nước, đất và cây trồng.

Đồng thời, còn tạo ra mục đích gìn giữ phong cách địa phương là sinh hoạt ngồi bệt trên sàn nhà. Thiết kế này cũng phù hợp để hòa hợp với môi trường xung quanh nhưng vẫn theo kịp thiết kế hiện đại.

Ngày nay ở Việt Nam, phong cách nhà ở đô thị bắt đầu lan đến các vùng nông thôn và thay đổi văn hóa, cảnh quan và lối sống độc đáo của các vùng của họ. Đây sẽ là một trong những phong cách thiết kế mới, vẫn kế thừa văn hóa đương đại, nhưng không phải làm mờ tinh thần văn hóa địa phương.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Nishizawaarchitects

Diện tích: 340 m2

Năm: 2017

Ảnh: Hiroyuki Oki

Theo Mi Trần/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/can-canh-ngoi-nha-o-chau-doc-lot-top-100-du-an-co-kien-truc-tot-nhat-20191129163633855.html