Tự xưng danh phó Giám đốc từ trước khi bổ nhiệm?

Liên quan đến vụ việc Hoàng Long Huresu từ chối xuất khẩu lao động cho 131 người lao động, theo những hồ sơ cung cấp cho phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy được Công ty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long (Hoàng Long Huresu) bổ nhiệm làm Phó Giám đốc công ty từ ngày 18/6/2018. Tuy nhiên, do làm việc không hiệu quả và có nhiều hành vi sai phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín của Hoàng Long Huresu mà bà Thủy đã bị cho thôi việc kể từ ngày 22/2/2019.

Thế nhưng, từ tháng 9/2017, bà Thủy đã sử dụng chức danh này để liên hệ, làm việc với Công ty Vina Kinokiniya (Vinakino) - doanh nghiệp có chức năng cung ứng nguồn lao động cho các công ty xuất khẩu lao động nhằm tìm kiếm người lao động có nhu cầu XKLĐ. Vì lý do nào đó, mà bà Thủy lại tự tin sử dụng chức danh Phó Giám đốc của Hoàng Long Huresu trong các cuộc làm việc với Vinakino từ trước khi được bổ nhiệm.

Ngày 25/11/2019, phóng viên (pv) đã có buổi làm việc với đại diện của Hoàng Long Huresu liên quan đến vụ việc này. Theo đó, đại diện phía Hoàng Long không thể đưa ra lý do cho việc bà Thủy nhận là Phó Giám đốc của Hoàng Long Huresu trước thời điểm được bổ nhiệm, mà chỉ khẳng định bà Thủy nhận chức danh Phó Giám đốc từ tháng 5/2018 đến 22/2/2019.

Pv đã có cuộc trao đổi với đại diện của Hoàng Long Huresu liên quan đến vụ việc

Tại buổi làm việc, Hoàng Long Huresu cho biết toàn bộ nội dung liên quan đến vụ việc đã được làm rõ trong văn bản trả lời cho Vinakino. Theo văn bản này, thì toàn bộ các khoản tiền đã thu của người lao động được Vinakino chuyển cho bà Thủy, không hề vào tài khoản của công ty, do đó việc Vinakino yêu cầu hoàn trả lại số tiền trên cho 131 người lao động là không có cơ sở.

Trong văn bản này, Hoàng Long Huresu xác nhận trong danh sách người lao động đã đào tạo do Vinakino cung cấp có 19 thực tập sinh do bà Thủy đưa về, đã được xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, đồng thời không thu bất kỳ chi phí nào của 19 thực tập sinh này. Theo đại diện của Hoàng Long Huresu, số chi phí này đã được doanh nghiệp chi trả trước, và hiện chưa thể thu hồi lại từ bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy.

Bên cạnh đó, Hoàng Long Huresu cũng khẳng định đã làm tròn trách nhiệm và hoàn toàn đúng pháp luật. Hiện tại, doanh nghiệp vẫn đang liên hệ với bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy để lấy lại chi phí đưa các thực tập sinh xuất khẩu lao động và mong muốn hợp tác, giải quyết vụ việc.

Liệu có tồn tại một đường dây lừa đảo?

Được biết, trong quá trình trao đổi, làm việc giữa Vinakino và bà Thủy, còn có những cá nhân khác xuất hiện như ông Ngô Ngọc Sơn, bà Nguyễn Bích Phượng, bà Nguyễn Thị Giang, đều được bà Thủy giới thiệu là nhân viên của Hoàng Long Huresu. Theo lời giới thiệu của bà Thủy thì ông Ngô Ngọc Sơn đóng vai trò là thông dịch viên đối với các buổi làm việc có sự góp mặt của đối tác Nhật Bản, bà Nguyễn Bích Phương là kế toán, và bà Nguyễn Thị Giang là thư ký. Tất cả những cá nhân này được giới thiệu là nhân viên của Hoàng Long Huresu.

Được biết, ngày 25/2/2019, bà Thủy đã hẹn đại diện của Vinakino cùng những người lao động bị hại tới văn phòng của Hoàng Long Huresu tại số 80B Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội để gặp và làm rõ sự việc. Thế nhưng bà Thủy vì nhiều lý do lại không xuất hiện và chỉ cử bà Nguyễn Thị Giang ra mặt.

Trao đổi với Hoàng Long Huresu, doanh nghiệp khẳng định những cá nhân trên không phải là nhân sự của công ty, mặc dù trong toàn bộ quá trình làm việc giữa Vinakino với các nhân sự này, phần chữ ký dưới mail đều thể hiện là nhân viên của doanh nghiệp. 

Có thể thấy rằng nếu những cá nhân này không phải nhân sự của Hoàng Long Huresu, thì ngay từ đầu bà Thủy đã có hành vi giả mạo, gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật về việc là nhân sự của Hoàng Long Huresu để tạo sự tin tưởng cho Vinakino về năng lực và tư cách pháp lý.

Dưới mail của các cá nhân liên quan thể hiện là nhân sự của Hoàng Long Huresu

Hành vi của bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy và những người có liên quan có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp cơ quan điều tra kết luận hành vi của bà Thủy là lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng, bà Thủy và các đồng phạm có thể phải chịu mức án từ 12 đến 20 năm tù theo quy định pháp luật.

131 người lao động đã phải tích cóp tiền bạc, phải đổ mồ hôi, xương máu ra để có tiền xuất khẩu lao động, với hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Hoàng Long Huresu khẳng định sẵn sàng đứng ra cung cấp hồ sơ chứng cứ, cùng Vinakino và cơ quan chức năng làm sáng tỏ những hành vi của bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy và những người có liên quan, trả lại số tiền đã mất cho những người bị hại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Hoàng/Đô Thị Mới