Atiso là loại thảo mộc nổi tiếng với tác dụng giải nhiệt, ngăn ngừa bệnh gan, nóng trong và cả bệnh ung thư. Vì vậy mà nhiều người dùng hoa atiso để làm nước uống giải khát hàng ngày trong mùa hè.

Tuy nhiên, Atiso không chỉ giải nhiệt và chữa bệnh mà nó còn chứa rất nhiều chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori.

Điều đó chứng tỏ, atiso còn rất tốt cho sức khỏe cơ thể, bổ sung nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể dùng bông atiso để chế biến các món ăn hàng ngày.

Hoa atiso nhồi thịt hấp

Nguyên liệu:

Hoa atiso, nấm hương, hành khô, thịt nạc xay, mộc nhĩ, gia vị.

Ảnh: Kiến Thức.

Ảnh: Kiến Thức.

Cách làm:

Hoa atiso bỏ lá và cắt phần cuống, đầu hoa rồi rửa sạch để ráo. Phần cuống hoa cũng rửa sạch và cho thêm nước vào ninh để lấy nước dùng.

Mộc nhĩ băm nhỏ, hành khô băm nhỏ rồi cho vào thịt băm và ướp gia vị muối, tiêu khoảng 15 phút để thịt ngấm.

Sau đó, nhồi thịt vào giữa bông hoa và cho vào nồi hấp khoảng 15-20 phút đến khi hoa chín là được.

Khi ăn, bổ dọc hoa và ăn cùng nước dùng đã ninh trước đó.

Hoa atiso trộn

Nguyên liệu:

Hoa atiso, ớt chuông, hành tây, cà chua, củ cải đỏ hoặc bất cứ loại củ quả nào có thể làm salad, giấm, muối, đường, ớt.

Ảnh: Cao Atiso Đà Lạt.

Ảnh: Cao Atiso Đà Lạt.

Cách làm:

Tách hết bẹ già của hoa và chỉ lấy nhụy non bên trong, rửa sạch để ráo.

Cho hoa atiso lên nồi nước đun sôi một lửa hoặc hấp chín hoa và vớt ra cho vào bát nước đá lạnh để hoa giòn và có màu đẹp. Tất cả các loại củ quả thái lát hoặc thái sợi.

Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ và pha cùng nước mắm, đường, giấm tỉ lệ 1:3:3.

Trộn nước vừa pha cùng hoa atiso và các loại củ quả đã thái chỉ. Rắc thêm mùi lên trên và trang trí cho đẹp.

Thịt bò nướng atiso áp chảo

Nguyên liệu:

Thịt bò thăn, bông atiso, cà chua bi, nấm bào ngư, bí ngòi, súp tỏi băm, súp húng quế, súp mùi tây, dầu oliu, gia vị.

Cách làm:

Ảnh: Cao Atiso Đà Lạt.

Ảnh: Cao Atiso Đà Lạt.

Thăn bò cắt miếng lớn và ướp cùng gia vị muối tiếc. Cà chua bi, bí ngòi rửa sạch rồi thái miếng con chì to.

Tách hết bẹ già của hoa atiso và chỉ lấy nhụy non bên trong, rửa sạch để ráo.

Nấm bào ngư cắt bỏ chân và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn để ráo nước.

Thăm bò sau khi ướp thì áp chảo cho vàng hai mặt, bí ngòi cũng vậy áp chảo để bí chín.

Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và cho nấm bào ngư vào xào, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho hoa atiso vào xào chín cùng cà chua bi.

Sau cùng là cho thịt bò và những thứ vừa xào và cho tất cả các loại sốt vào trộn cùng để thành hỗn hợp kết dính và bày ra đĩa.

Canh atiso hầm chân giò

Nguyên liệu:

Atiso, chân giò lợn, hành, mùi, gia vị.

Ảnh: Toinayangi.

Ảnh: Toinayangi.

Cách làm:

Chân giò lợn cạo sạch lông, bóc vỏ và chặt thành khoanh vừa ăn và ướp gia vị trong khoảng 30 phút. Hoa atiso tách bẹ già chỉ lấy bẹ non và nhụy rồi rửa sạch để ráo.

Cho nồi nước vào hầm chân giò, cho thêm hành nướng đồng thời cùng nên hớt bọt thường xuyên để chân giò không bị hôi.

Khi chân giò mềm, cho hoa atiso vào đun sôi khoảng 5 phút và nêm gia vị vừa ăn, sau đó rắc hành mùi vào và tắt lửa.

Tôm hấp atiso

Nguyên liệu:

Tôm sú, atiso, cần tây, bông hẹ, tiêu xanh, gia vị.

Ảnh: Atiso Đà Lạt.

Ảnh: Atiso Đà Lạt.

Cách làm:

Hoa atiso tách bẹ già chỉ lấy bẹ non và nhụy rồi rửa sạch để ráo rồi luộc khoảng 10 phút. Cần tây và hành rửa sạch cắt khúc, tiêu xanh đập dập và thả vào nồi nước luộc atiso, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho tôm luộc sơ qua và cho vào bông atiso rồi dùng bông hạ buộc túm đầu bông atiso lại và hấp khoảng 10 phút.

Khi ăn, dùng nước luộc atiso ăn kèm sẽ rất tuyệt.

Theo Mộc Trà/Reatimes.vn