Tối ngày 2/6, Vòng chung kết cuộc thi Meeting with PM 2024 – “sân chơi” chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế dành cho sinh viên đã diễn ra gay cấn, hấp dẫn tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Cầu Giấy, Hà Nội

Meeting with PM (MPM) được coi là một sân chơi chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế do Khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức. Cuộc thi mở ra cơ hội cho học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, sinh viên các trường đại học trong và ngoài nước thể hiện tư duy sáng tạo và khả năng áp dụng kiến thức về chính sách vào giải quyết các tình huống thực tế, đặc biệt là những tình huống mà doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt. 

Thông qua cuộc thi, các đội thi sẽ có cơ hội được trực tiếp đề xuất các đề xuất, kiến nghị tới các nhà hoạch định chính sách để từ đó hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Theo đó, trải qua các vòng thi đầy thử thách, 5 đội thi xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết Meeting with PM (MPM) 2024, trong đó 2 đội thi đến Trường Đại học Ngoại thương, 2 đội Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và 1 đội thi đến từ Học viện Tài chính.

5 đội thi xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết Meeting with PM 2024. Ảnh: HQ

Năm nay, chủ đề của Cuộc thi Meeting with PM (MPM) là “Self-Reliant Economy” - được hiểu là nền kinh tế tự cường, một quan điểm nhất quán của Nhà nước, thể hiện một nền kinh tế độc lập, tự chủ và hợp tác quốc tế toàn diện trong phát triển.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, Meeting with PM 2024 tập trung vào tinh thần tự lực, tự cường của nền kinh tế, đòi hỏi sự khéo léo vận dụng, tranh thủ những cơ hội và nguồn lực từ bên ngoài để phát huy, tích tụ và tăng trưởng nội lực."Self-Reliant Economy" là chủ đề có tính chất thời sự đang rất được quan tâm. 

Ngoài ra, việc lấy chủ đề “Self-Reliant Economy” là nhằm đảm bảo tính thời sự trong lĩnh vực kinh tế, chính trị. Các đội thi vừa có cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ hơn những vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp, vừa có cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với những nhà hoạch định chính sách để trình bày bản đề án của mình.

Chủ đề “Self-Reliant Economy” vòng chung kết Meeting with PM 2024 nhằm đảm bảo tính thời sự trong lĩnh vực kinh tế, chính trị. Ảnh: HQ

Meeting with PM (MPM) là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận các vấn đề kinh tế qua lăng kính chính sách. Cuộc thi đã qua 4 lần tổ chức. Phó Trưởng khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội - PGS.TS. Tô Thế Nguyên cho biết, Meeting with PM (MPM) đã trở thành sân chơi chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế; là nơi ươm mầm cho những ý tưởng đột phá về kinh tế trên giảng đường đại học.

Bên cạnh đó, các đội thi vừa có cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ hơn những vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp, vừa có cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với những nhà hoạch định chính sách để trình bày bản đề án của mình. 

“Qua cuộc thi, các em học sinh, sinh viên có cơ hội được trực tiếp đề xuất các đề xuất, kiến nghị tới các nhà hoạch định chính sách để từ đó hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế”- PGS.TS. Tô Thế Nguyên chia sẻ.

Cuộc thi được doanh nghiệp, cơ quan quản lý đánh giá cao. Ảnh: HQ

Sau các kỳ tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi, doanh nghiệp, cơ quan quản lý kinh tế đánh giá cao cuộc thi ngày càng tổ chức chuyên nghiệp, các đội chơi có sự tiến bộ vượt bậc. Đại diện một số doanh nghiệp tham gia tài trợ cuộc thi nhận xét, đây là cuộc thi hết sức hữu ích, không chỉ đối với sinh viên mà còn đối với doanh nghiệp. 

Thông qua cuộc thi, sinh viên đã có cơ hội thể hiện tư duy sáng tạo khả năng áp dụng kiến thức về chính sách vào giải quyết các tình huống thực tế. Ảnh: HQ

Theo đó, thông qua cuộc thi, doanh nghiệp có thể sớm tiếp cận và đón nhận được nhiều sinh viên, nhân lực chất lượng ngay trên ghế nhà trường.

Khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đang hướng tới đưa Cuộc thi Meeting with PM 2024 trở thành một trong những cuộc thi thường niên uy tín, có tầm ảnh hưởng và độ phủ sóng tới học sinh các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, sinh viên các trường đại học trong và ngoài nước. Thông qua cuộc thi, học sinh, sinh viên có thêm hiểu biết về các chính sách và cơ hội học hỏi kiến thức thực tiễn từ các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp. Cũng như nâng cao tinh thần đổi mới sáng tạo và nhiệt huyết của học sinh, sinh viên; đóng góp trí lực cho sự phát triển kinh tế đất nước và nâng cao trách nhiệm xã hội.

Theo PV/Đô thị mới

Nguồn: https://reatimes.vn/meeting-with-pm-2024-co-hoi-de-sinh-vien-co-xat-van-de-thuc-tien-cua-doanh-nghiep-202240604093125906.htm