Đóng cửa cả tháng, chủ tiệm cắt tóc “lỗ nặng”

Từ cuối tháng 5, cắt tóc, gội đầu là một trong những ngành nghề dịch vụ nằm trong danh sách phải tạm đóng cửa, theo lệnh của UBND Hà Nội.

Trao đổi với PV, anh Trần Văn Định, chủ một tiệm cắt tóc nam trên đường Nguyễn An Ninh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Trong hơn 1 năm xuất hiện đại dịch COVID-19, thì đây là lần thứ 2, các cửa hiệu cắt tóc phải tạm đóng cửa, để phòng chống dịch bệnh.

“Dù biết là vì lợi ích chung của xã hội, thế nhưng, sau cả hai đợt tạm đóng cửa vừa qua, chúng tôi đã phải chịu thiệt hại rất nặng. Trong đó, doanh thu thì không có, nhưng hàng tháng vẫn phải trả tiền nhà, tiền cửa hàng”, anh Định nói.

Theo anh Định, cả hai đợt phải đóng cửa, chủ nhà cũng hỗ trợ tiền nhà từ 20 - 30%/tháng, song vẫn lỗ: “Trong đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua, chủ nhà chấp nhận giảm giá thuê nhà từ 15 triệu đồng/tháng, xuống còn 10 triệu đồng/tháng, tức là mỗi ngày, mở mắt ra đã phải tính làm cách nào có được 330.000 đồng để trả tiền nhà”.

Đóng cửa cả tháng, chủ tiệm cắt tóc “lỗ nặng”.
Đóng cửa cả tháng, chủ tiệm cắt tóc “lỗ nặng”. (Ảnh: Việt Vũ)

Cũng giống như anh Định, chị Thu Hoài, chủ một salon tóc nữ khá nổi tiếng nằm trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) cũng đang đau đầu khi phải gánh hàng chục triệu đồng/tháng, chi phí thuê mặt bằng.

Đặc biệt, cửa hàng của chị Hoài nằm trên một tuyến phố được mệnh danh là “đất vàng” của Hà Nội, chi phí thuê mặt bằng rất cao, lên tới 55 triệu đồng/tháng. Tức là, mỗi ngày chị Hoài phải trả khoảng 1,7 triệu đồng, chi phí thuê nhà.

“Đóng cửa cả tháng thế này, làm gì có doanh thu để trả tiền nhà. Chủ nhà cũng thông cảm, cũng giảm đôi chút, nhưng không miễn phí hoàn toàn. Vì vậy, tôi phải vay mượn khắp nơi để trả tiền mặt bằng, chỉ mong Hà Nội sớm cho phép hoạt động trở lại”, chị Hoài tâm sự.

Mở dịch vụ cắt tóc tại nhà, bất ngờ với doanh thu “khủng”

Sau hơn một tháng đóng cửa, nhiều cửa hàng, salon cắt tóc tại Hà Nội đã tung ra dịch vụ nhận cắt tóc tại nhà, bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Theo khảo sát của phóng viên, dịch vụ cắt tóc tại nhà có giá cao hơn khoảng 15 - 20%, so với cắt tóc tại cửa hàng. Một số “thợ tóc” lý giải, giá cắt tóc tại nhà cao hơn, là do khách phải chịu thêm phụ phí xăng xe.

Mở dịch vụ cắt tóc tại nhà, nhiều thợ tóc bất ngờ với doanh thu khủng
Mở dịch vụ cắt tóc tại nhà, nhiều "thợ tóc" bất ngờ với doanh thu “khủng”.

Cụ thể, đối với tóc nam, chỉ riêng dịch vụ cắt tóc có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/đầu. Trong khi đó, đối với tóc nữ có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/đầu.

Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng thêm dịch vụ, như uốn, nhuộm, duỗi tóc tại nhà, phí sẽ chênh khoảng 30.000 - 50.000 đồng/đầu, so với giá làm dịch vụ tại cửa hàng. Đặc biệt, nếu khách hàng có nhu cầu đặt lịch vào buổi tối, cuối tuần, phí sẽ cao hơn đôi chút.

Anh Nam, một “thợ tóc” tại Hà Nội cho biết: Thời điểm đầu mới có lệnh cấm, số lượng khách đặt lịch cắt tóc tại nhà khá ít, có ngày ngồi chơi chẳng có khách. Thế nhưng, khoảng nửa tháng đổ lại đây, số khách đặt lịch tăng đột biến.

Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần, toàn bộ nhân viên trong cửa hàng giống như “ngôi sao”, chạy “show” liên tục từ sáng tới tối. Có thời điểm, một thợ cắt tóc tại cửa hàng này tạo ra doanh thu 1 triệu đồng/người/ngày.

"Thời điểm đầu, khách hàng đã tranh thủ cắt từ trước, nên khá ít người đặt lịch cắt tại nhà. Nhưng hiện nay, cũng gần 1 tháng tạm ngừng hoạt động, nhiều khách tóc đã dài hơn, họ mới tìm tới dịch vụ cắt tóc tại nhà. Doanh thu bình quân của một thợ cắt tóc trong cửa hàng là 500.000 - 600.000 đồng/người, nhưng tới cuối tuần, doanh thu có tăng đột biến, trên 1 triệu đồng/người/ngày", anh Nam tiết lộ.

Nhưng không phải cửa tiệm cắt tóc nào cũng có may mắn như vậy. Rất nhiều thợ cắt tóc tại Hà Nội thừa nhận, họ đang gặp khó trong việc tiếp cận với khách hàng, ngay cả khi đưa ra dịch vụ cắt tóc tận nhà.

“Nhiều khách hàng có tâm lý chần chừ, thuê thợ cắt tóc tại nhà. Vì họ nghĩ, Hà Nội sẽ sớm cho phép các cửa hiệu cắt tóc hoạt động trở lại. Vì vậy, nhiều cửa hàng hiện nay vẫn “ngồi chơi xơi nước” là chủ yếu, thi thoảng mới có khách”, anh Trần Văn Định, chủ một tiệm cắt tóc nam trên đường Nguyễn An Ninh chia sẻ.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/mo-dich-vu-cat-toc-tai-nha-doanh-thu-len-den-1-trieu-dong-ngay-post139693.html