Dữ liệu nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam từ đầu năm đến nay của VARS cho thấy, thị trường BĐS vẫn duy trì trạng thái trầm lắng, thanh khoản tiếp tục xu hướng giảm, lượng giao dịch nhà ở chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Sự thiếu vắng nguồn cung, nhất là tại các thành phố lớn cũng khiến thị trường hạn chế giao dịch.

Cùng với đó, số lượng người làm môi giới đang hoạt động trên thị trường không còn nhiều như giai đoạn trước (chỉ bằng khoảng khoảng 30 - 40%), nhưng không vì đó mà vai trò môi giới BĐS không còn quan trọng trong thị trường.

Tuy nhiên, có thể thấy, nghề môi giới BĐS đang thiếu sự quan tâm từ xã hội và pháp luật, điều này cũng góp phần tạo ra những mảng tối của nghề môi giới BĐS.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị “Chuyển đổi số - Nâng cao vai trò của VARS trong việc phát triển thị trường BĐS Việt Nam minh bạch, ổn định và bền vững”. Ảnh: Hà Anh.

Hiện nay, thông tin về thị trường BĐS khá đa dạng, từ các nguồn tin chính thống đến những thông tin chưa được xác thực, gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng đến tâm lý chung của của nhà đầu tư và các hành động quyết định giao dịch khác.

Mặc dù, vai trò của lực lượng môi giới BĐS được các chuyên gia đánh giá là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thị trường BĐS. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại lớn lượng môi giới không chuyên, không được đào tạo bài bản, thiếu chứng chỉ hành nghề.

Trong bối cảnh này, chuyển đổi số được đánh giá là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực BĐS. Phát biểu tại hội nghị “Chuyển đổi số - Nâng cao vai trò của VARS trong việc phát triển thị trường BĐS Việt Nam minh bạch, ổn định và bền vững”, sáng ngày 26/8, Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) nhấn mạnh, chuyển đổi số không nằm ngoài định hướng của VARS.

Việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động luôn được VARS chú trọng phát triển và đánh giá là giải pháp quan trọng mang tính bước ngoặt. Từ đó, giúp VARS sớm hoàn thành mục tiêu, sứ mệnh trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên nghiệp, góp phần vào sự minh bạch, phát triển ổn định và bền vững của thị trường BĐS Việt Nam.

“Chuyển đổi số đang tạo nhiều lợi ích lớn cho BĐS như tăng cơ hội tăng trưởng, tăng hiệu quả quản lý dự án; giảm chi phí giao dịch và chi phí quản lý.

Đồng thời, giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, hợp tác kết nối; mở ra cơ hội kinh doanh mới, tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị trong nước và khu vực”, ông Đính nói.

Ông Đính cho biết, VARS đang triển khai phát triển và sớm cho ra mắt hạ tầng số trong công tác quản trị hệ thống hội viên và hỗ trợ truyền thông, cung cấp dữ liệu thông tin qua nền tảng ứng dụng VARS Connect.

 

Các chuyên gia thảo luận tại hội nghị đều khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của thị trường bất động sản. Ảnh: Hà Anh.

Ứng dụng này sẽ giúp hội viên và người dùng tìm hiểu, tìm kiếm, đánh giá và giao dịch BĐS một cách tiện lợi và thông minh nhất.

VARS Connect đặt mục tiêu trở thành hệ sinh thái BĐS được tín nhiệm hàng đầu Việt Nam, hiện thực hóa sứ mệnh phát triển thị trường “minh bạch - ổn định - bền vững” kết hợp giữa yếu tố con người và nền tảng công nghệ.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Lâm - Giám đốc điều hành DKRA Group đánh giá, thông qua VARS Connect, VARS sẽ kết nối hàng nghìn sàn giao dịch BĐS trên cả nước; là đơn vị bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ khó khăn cho các môi giới, sàn giao dịch trong quá trình hoạt động.

Ứng dụng sẽ từng bước nâng tầm giá trị, định hướng hoạt động của lực lượng môi giới BĐS theo hướng chuyên nghiệp hơn, xóa bỏ định kiến về “cò đất”, để những tiêu cực trong nghề môi giới sớm chấm dứt.

Qua đó, mỗi nhà môi giới BĐS đều có thể tự hào với nghề nghiệp và đóng góp của mình vào sự phát triển của thị trường BĐS.

Hà Anh

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bat-dong-san/moi-gioi-bat-dong-san-duoc-nang-tam-gia-tri-nho-chuyen-doi-so/20230826124423341