Mới đây, trên một mạng xã hội lan truyền câu chuyện, một môi giới thuộc sàn A đã đăng tải bài viết phản ánh về việc bị một môi giới sàn B (cùng bán tại dự án Gem Sky World) cướp ngang khách hàng. Đáng nói người này chấp nhận chi 400 triệu đồng (giới bất động sản thường gọi là “cắt máu”) để đền cọc cho khách, hòng giành được suất bán 2 căn Shophouse đã chốt cọc xong xuôi ở sàn A.

Phí môi giới cao tại dự án Gem Sky World
Phí môi giới cao được cho là một trong những nguyên nhân xảy ra hiện tượng "cắt máu" tại dự án Gem Sky World

Theo nội dung được kể lại, một vị khách khó tính tại TP.HCM có nhu cầu mua các sản phẩm Shophouse và nhà phố tại dự án Gem Sky World (tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) do Tập đoàn Đất Xanh làm đơn vị phát triển dự án. Sau thời gian dài nói chuyện và tư vấn, môi giới sàn A đã chốt được với vị khách tổng cộng 3 căn Shophouse và 12 căn nhà phố, với tổng khoản tiền cọc đã nhận là 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, vào một buổi trưa, vị khách hàng gấp gáp muốn đến thẳng dự án để tham quan. Do khách báo gấp, môi giới sàn A không kịp trở tay nên đã chia sẻ thông tin trên nhóm chat của sales bán dự án với hơn 800 thành viên nhằm tìm sự giúp đỡ. Lúc này, một môi giới của sàn B đã đứng ra nhận dắt khách đi tham quan thay môi giới sàn A bằng thái độ rất thiện chí.

Gem Sky World là dự án có giá cao tại thị trường Long Thành
Gem Sky World là dự án có mức giá cao nhất tại thị trường Long Thành, Đồng Nai, vượt qua Century City 

Thế nhưng, sau 2 tiếng tham quan dự án trở về, vị khách khó tính bất ngờ nhắn tin cho môi giới sàn A xin hủy cọc 2 căn Shophouse. Sau đó, qua tìm hiểu môi giới sàn A được biết hiện vị khách trên đã cọc 2 căn Shophouse khác thuộc vị trí đường lớn do sàn B bán với lời hứa sẽ được môi giới sàn B đền cọc 400 triệu đồng.

Như vậy, tuy chỉ được môi giới sàn A nhờ dẫn khách đi tham quan dự án, thế nhưng môi giới của sàn B đã chấp nhận “cắt máu” tới 400 triệu để đền cọc cho khách với mục đích bán được 2 căn Shophouse cho vị khách này.

Theo giới đầu tư bất động sản, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, môi giới bất động sản gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Đặc biệt là đối với những dự án có giá cao như dự án Gem Sky World. Việc môi giới giành giật khách hàng, chấp nhận “cắt máu” để đền cọc là rất khó chấp nhận. Đây cũng là bài học cho các môi giới khi nhờ người không tin tưởng đứng ra giúp mình dẫn khách đi tham quan dự án sau khi đã chốt cọc.

Dự án Gem Sky World Long Thành
Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn mà phía Tập đoàn Đất Xanh dành cho các đối tác phân phối dự án

Ở một góc độ khác, nhiều người lại cho rằng chính vì mức phí môi giới tại dự án quá cao nên mới xảy ra hiện tượng “cắt máu” để giành giật khách hàng như câu chuyện trên. Theo khảo sát, mức phí môi giới khu vực Long Thành hiện dao động khoảng 5 - 8%, như vậy, phí môi giới mỗi sản phẩm có thể trên dưới 300 triệu đồng. Với mức phí này, nếu môi giới sàn B chấp nhận đền cọc 400 triệu cho 2 căn Shophouse để giành được khách hàng, thì số tiền hoa hồng 2 sản phẩm khoảng 600 triệu, sau khi trừ 400 triệu “cắt máu” vẫn còn lại 200 triệu.

Theo Ngọc Minh/ Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/moi-gioi-gem-sky-world-bieu-khach-400-trieu-gem-sky-world-20201231000002535.html