Báo cáo cập nhật kết quả thu ngân sách Nhà nước do Tổng cục Thuế mới công bố cho biết dù nền kinh tế trong nước chịu tác động lớn của dịch COVID-19 từ đầu năm, cơ quan thuế vẫn hoàn thành vượt dự toán mức thu ngân sách được Quốc hội giao từ đầu năm.

Cụ thể, tính đến hết ngày 30/12, tổng thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1,261 triệu tỷ đồng, vượt 0,6% dự toán. Trong đó, số thu nội địa đạt 1,227 triệu tỷ, bằng 100,7% dự toán. Số thu nội địa từ thuế, phí là 929.591 tỷ đồng, tương đương 91,3% dự toán.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, diễn biến tình hình thu ngân sách giảm dần qua các quý từ đầu năm, nhất là những tháng dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tuy nhiên đã có sự hồi phục từ quý III/2020.

Đạt được kết quả này là do nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân phát huy tác dụng. Tình hình kinh tế nước ta từ quý III/2020 trở đi đã dần phục hồi, GDP quý III tăng 2,62%, quý IV tăng 4,48%.

Đóng góp vào kết quả chung của cả nước, có 29 địa phương hoàn thành cả về tổng số thu và thuế, phí như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Giang, Nghệ An, Yên Bái, Bình Thuận...

Ngành thuế thu đạt 1,261 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 0,6%
Ngành thuế thu đạt 1,261 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 0,6%

Bên cạnh đó, còn có 26 địa phương đã nỗ lực để hoàn thành tổng thu trên địa bàn như: TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế...

Tuy nhiên, cả nước còn 8 địa phương không hoàn thành dự toán thu năm 2020 là: Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Hòa Bình, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Phú Yên.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, kết quả thu của các địa phương này không hoàn thành dự toán do nguyên nhân khách quan. Trong đó, một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa cơ cấu kinh tế từ dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nên số thu ngân sách trên địa bàn chịu tác động mạnh của đại dịch bệnh COVID-19.

Các địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam chủ yếu do sản lượng ô tô tiêu thụ sụt giảm mạnh. Các địa phương như Hòa Bình, Phú Yên có số thu tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn do tình hình đấu giá đất của các dự án chưa đạt kế hoạch, nên số thu tiền sử dụng đất không đạt dự toán. Tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu do giá sản phẩm lọc hóa dầu giảm so với dự toán.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/nganh-thue-thu-dat-1261-trieu-ty-dong-vuot-du-toan-06-post111797.html