Cụ thể, theo phản ánh của bà Nguyễn Hoàng Thảo Phương (quận 8, TP HCM), bà đang rất bức xúc vì hình ảnh con trai mình bị đăng tràn lan trên mạng xã hội kèm theo nội dung tiêu cực. Sau nhiều lần yêu cầu chủ tài khoản mạng xã hội facebook có tên Nguyen Diep Van gỡ hình ảnh xuống nhưng không được, bà Phương buộc phải nhờ đến truyền thông, dư luận, chủ tài khoản này mới chịu gỡ bỏ những hình ảnh liên quan.

"Người phụ nữ tên Nguyễn Thảo Nguyên (hay còn gọi là MC Thảo Nguyên) đưa những thông tin không đúng về cá nhân tôi lên trang facebook cá nhân. Khi người phụ này chưa đối chất với tôi về những dòng tin đó thì bất ngờ ông Nguyễn Văn Điệp (hay còn gọi là Điệp Văn, đạo diễn) bình luận trên facebook của người này với nhiều lời khiếm nhã, xúc phạm tôi.

Không chỉ vậy, người đàn ông này còn dùng hình ảnh của con trai tôi để bêu xấu tôi, hành vi này là vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Không rõ người đàn ông là thành viên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM đã thật sự am hiểu luật pháp khi dùng những hình ảnh của con trai tôi đăng lên mạng xã hội khi chưa được phép của người giám hộ (cha – mẹ)?”, bà Nguyễn Hoàng Thảo Phương bức xúc nói.

“Ông Nguyễn Văn Điệp liên tiếp sử dụng hình ảnh của con tôi đăng lên mạng xã hội với mục đích xấu là không được. Tôi đã trực tiếp yêu cầu ông Điệp phải gỡ hình ảnh con tôi xuống vì sử dụng hình ảnh trẻ em bất hợp pháp khi chưa được sự đồng ý của vợ chồng tôi. Nhưng sau đó, sự hợp tác của người đàn ông này là không có, và luôn chối quanh, không thực hiện yêu cầu của vợ chồng tôi”, chồng bà Thảo Phương cho biết thêm.

Ngay sau xảy ra sự việc trên, được biết, ông Nguyễn Văn Điệp cho biết: “Giữa tôi và mẹ bé có một số mâu thuẫn. Việc sử dụng hình ảnh của bé là để nói về những việc làm của mẹ bé. Hình ảnh bé tôi lấy để phục vụ chương trình chia sẻ mầm yêu thương trước đó. Nay gia đình phản ứng thì tôi sẽ xem lại nội dung trên. Tôi rất mong hai bên ngồi lại với nhau để nói chuyện”.

Tuy nhiên, bà Thảo Phương cho rằng: "Tôi và ông Điệp Văn đã hơn 2 năm không hề liên lạc với nhau. Việc ông Điệp Văn đem hình ảnh trẻ em ra bêu xấu tôi là không được. Tôi không nhận thấy từ sự thiện chí trong hành động của người đàn ông này".

Để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của mình, có chứng cứ cho việc giải quyết tranh chấp với các cá nhân liên quan, bà Thảo Phương yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại Quận 5 (TP HCM) chứng kiến, lập vi bằng số 10701/2018/VB-TPLQ5 ngày 12/12/2018 ghi nhận việc bà Thảo Phương truy cập vào tài khoản mạng xã hội facebook mang tên “Nguyễn Thảo Nguyên” để ghi nhận các nội dung liên quan từ tài khoản này. Không những vậy, ngày 19/11/2018 bà Thảo Phương đã gửi Đơn cầu cứu tới Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM (vì biết ông Nguyễn Văn Điệp là thành viên của hội này).

Đến ngày 26/12/2018, bà Thảo Phương tiếp tục gửi Đơn tới Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) và được tiếp nhận. Tại buổi tiếp xúc, đại diện Ban truyền thông của Hội đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng với bà Thảo Phương.

Ngày 21/12/2018, Văn phòng Luật sư Đặng Thành Trí bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thảo Phương đã gửi Thư đề nghị tới ông Nguyễn Văn Điệp với nội dung đề nghị người đàn ông này xin lỗi một cách công khai.

“Cho đến giờ phút này, vợ chồng tôi vẫn chưa nhận được lời xin lỗi công khai từ phía ông Nguyễn Văn Điệp”, bà Thảo Phương cho biết.

Bà Thảo Phương cũng thông tin, nếu ông Nguyễn Văn Điệp không xin lỗi chính thức con trai bà và gia đình bà thì bà Thảo Phương sẽ uỷ quyền cho văn phòng Luật sư khởi kiện ông Nguyễn Văn Điệp ra Toà để đòi sự công bằng. 

“Ở góc độ cá nhân, là một người cha tôi phê phán hành vi của ông Nguyễn Văn Điệp, bởi không đơn giản chỉ là câu chuyện đăng hình ảnh của trẻ nhỏ lên mạng xã hội, nơi đầy rẫy những cạm bẫy và mưu mô của kẻ xấu. Nếu những hình ảnh của cháu K. cứ lan truyền với tốc độ chóng mặt sẽ rơi vào các website xấu và những kẻ lợi dụng hình ảnh này sẽ biến tấu ra sao? Sau này lớn lên, trẻ nhỏ sẽ tiếp nhận thông tin của chính mình ra sao?”, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh chia sẻ.

Theo quy định tại khoản 11, điều 6 của Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 01/6/2017) về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi: “Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em”.

Mặt khác, theo khoản 1, điều 36, Nghị định 56 năm k2017 của Chính phủ (có hiệu lực vào ngày 01/7/2017) quy định về các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng thì: “Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em”.

Theo khoản 3, điều 32, Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cha, mẹ, người giám hộ và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật có quyền khởi kiện yêu cầu chấm dứt sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại…

Theo Trúc An (tổng hợp)/Đô thị mới