Lợi ích từ việc tiêm vắc xin

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, cùng với việc tăng độ phủ vắc xin phòng dịch Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng thì việc tỷ lệ người dân tiêm vắc xin có vai trò quyết định trong việc công nhận vùng nào là "vùng xanh" hay địa phương nào là địa phương đạt tiêu chuẩn kiểm soát được bệnh tật.

Đã có gần 89% số người từ 18 tuổi trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Đã có gần 89% số người từ 18 tuổi trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Theo quy định của thành phố Hồ Chí Minh, một trong những tiêu chí quan trọng xác định vùng xanh theo tổ dân phố là phải có ít nhất 50% số người trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Với tiêu chí “địa phương kiểm soát được dịch Covid-19” do Bộ Y tế quy định với thành phố Hồ Chí Minh, địa phương phải giảm liên tục cả về số ca Covid-19 mới, giảm số "vùng đỏ", "vùng cam". Nếu không tiêm vắc xin, sẽ không thể thực hiện được các tiêu chí này”, ông Nguyễn Hữu Hưng nói.

Người dân quận 7 đi tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm.
Người dân quận 7 đi tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm.

Thực hiện chiến lược này, qua 6 đợt tiêm vắc xin, thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được cho 88,9% người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có hơn 720.000 người trên 65 tuổi. Tiêm mũi 2 cho 8,6% số người trong độ tuổi.

Trong số này, có hơn 1,7 triệu người tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm và hơn 5 triệu người được tiêm các loại vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca, Moderna, Pfizer. Tất cả đều an toàn. Thành phố đã có 3 quận, huyện công bố kiểm soát được dịch Covid-19. Ngoài ra, quận Phú Nhuận là địa phương đầu tiên tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 cho hơn 99% người dân trong độ tuổi.

Quận Phú Nhuận trở thành quận đầu tiêm hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.
Quận Phú Nhuận trở thành quận đầu tiêm hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Quận 7 là quận đầu tiên đạt tiêu chí địa phương kiểm soát được dịch Covid-19, có tỷ lệ tiêm vắc xin lên đến 99%. Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết: “Với thành tích này, quận 7 được thành phố Hồ Chí Minh chọn làm nơi thí điểm mở cửa trở lại một số cơ sở dịch vụ, sản xuất, nới lỏng một số hoạt động xã hội để sớm trở về trạng thái bình thường mới”.

Có mặt tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Viewtopia (quận 7) vào sáng 8-9, anh Trương Hữu Dũng, ngụ tại Khu phố 4, phường Tân Hưng, quận 7, chia sẻ: “ Sau khi đã tìm hiểu nhiều thông tin, tôi đã quyết định tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Chỉ sau 4 tuần, tôi sẽ được tiêm mũi 2. Theo chính sách thí điểm, người kinh doanh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, sẽ được mở cửa bán hàng, vì đã có kháng thể tốt”.

Nói về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh Từ Lương cho biết, thành phố đang khẩn trương xây dựng kế hoạch mở cửa từng bước các hoạt động xã hội, kinh doanh, đi lại… sau ngày 15-9. Trong đó, người đã tiêm vắc xin sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia các hoạt động này.

Có hơn 640.000 trẻ em thành phố Hồ Chí Minh từ 12-18 tuổi chờ được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Có hơn 640.000 trẻ em thành phố Hồ Chí Minh từ 12-18 tuổi chờ được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Mục tiêu là tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho 100% số người đủ 18 tuổi trở lên

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có 4 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được sử dụng tại thành phố từ nguồn Trung ương cấp phát và nguồn thành phố được tặng cho.

Cụ thể, thành phố đã tiếp nhận tổng cộng 5.625.860 liều vắc xin qua 24 đợt phân bổ gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer và 5 triệu liều Vero Cell (Sinopharm) do doanh nghiệp tài trợ. Con số thống kê này chưa tính số vắc xin mà Bộ Y tế chuyển cho các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Tâm cho biết, Bộ Y tế mới cấp thêm cho thành phố 1 triệu liều vắc xin các loại, trong đó phần lớn là AstraZeneca để tiêm mũi 2 cho người đến hạn tiêm. Tuy nhiên, các loại vắc xin khác lại đang khan hiếm.

Một vấn đề khác đang cần hướng dẫn từ Bộ Y tế là việc thành phố Hồ Chí Minh rất muốn triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể sẽ dùng loại vắc xin nào.

Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu trong năm 2021, sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng.
Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu trong năm 2021, sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh, thành phố tiếp tục thực hiện 4 giai đoạn tiêm chủng sắp tới (từ ngày 28-8 đến 15-9; từ ngày 16 đến 30-9; từ ngày 1 đến 15-10; từ ngày 16-10 đến hết năm 2021). Mục tiêu là tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho 100% số người đủ 18 tuổi trở lên.

“Nếu như trước đây xét nghiệm là mục tiêu ưu tiên số 1 thì hiện nay, tiêm vắc xin là ưu tiên hàng đầu của thành phố Hồ Chí Minh để toàn bộ người dân đều có kháng thể với vi rút SARS-CoV-2, từ đó, thành phố có thể mở cửa dần các hoạt động và sớm trở lại trạng thái bình thường mới”, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải khẳng định.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo hanoimoi.com.vn

Nguồn: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1011374/nguoi-dan-duoc-huong-nhieu-loi-ich-tu-viec-tiem-vac-xin-phong-covid-19?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&fbclid=IwAR2fA4OAfrVfF8miYUzz2F_D6Hv_PofzSJUCEEAvHSL0HfdQ3wuhOFVIoPo