Một nghiên cứu cho thấy khoảng 98% tình nguyện viên có kháng thể trong khoảng từ 28 đến 41 ngày sau khi có dấu hiệu nhiễm virus corona đầu tiên.

Theo một nghiên cứu ban đầu của Pháp đã thử nghiệm trên những nhân viên y tế bị nhiễm trùng nhẹ, những người virus corona chủng mới nhưng bị bệnh ở dạng nhẹ cũng có các kháng thể khiến họ được ngừa được virus này trong vài tuần hoặc hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả chưa được đánh giá là "đáng khích lệ" vì đến nay chúng ta còn biết rất ít về cơ chế miễn dịch chống lại virus corona chủng mới mới, đặc biệt là ở những người mắc các dạng bệnh nhẹ.

"Chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người mắc các dạng bệnh nghiêm trọng đã phát triển các kháng thể trong vòng 15 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng", Arnaud Fontanet, trưởng khoa y tế toàn cầu tại Viện nghiên cứu Pasteur, tiến hành nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học ở Strasbourg cho biết. "Bây giờ chúng tôi chắc chắn rằng điều này cũng đúng với những người mắc bệnh nhẹ do virus corona gây ra, nhưng tỷ lệ kháng thể có thể yếu hơn."

Nghiên cứu được thực hiện trên 160 thành viên của đội ngũ nhân viên tại hai địa điểm bệnh viện ở Strasbourg, những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và có các triệu chứng bệnh nhẹ.

Kết quả hai loại xét nghiệm huyết thanh học chỉ ra rằng hầu hết tất cả nhân viên y tế - 153 trên 160 trong nhóm 1 và 159 trong số 160 trong nhóm 2 - đã phát triển kháng thể trong vòng 15 ngày sau khi bắt đầu nhiễm virus corona.

Sử dụng một xét nghiệm riêng biệt để xác định xem kháng thể có thể vô hiệu hóa virus hay không, nghiên cứu cho thấy khoảng 98% tình nguyện viên có các kháng thể này trong khoảng từ 28 đến 41 ngày sau khi có dấu hiệu nhiễm virus đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hoạt động trung hòa của các kháng thể dường như tăng theo thời gian. Nhà nghiên cứu Olivier Schwartz, lãnh đạo Trung tâm miễn dịch và virus của Viện Pasteur, cho biết mục tiêu bây giờ sẽ là theo dõi "sự tồn tại của phản ứng kháng thể và khả năng vô hiệu hóa" virus trong thời gian dài hơn.

Theo Công lý