Tranh thủ gom hàng mùa dịch

Sự biến động của vàng và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn bất động sản trở thành kênh đầu tư dài hạn. Quan điểm của phần đông các nhà đầu tư đều cho rằng, thực tiễn đã chứng minh bất động sản vẫn luôn là một bài toán sinh lời hấp dẫn với sức chống chịu tốt giữa cơn suy giảm của nền kinh tế.

Covid-19 quay trở lại với dự báo tình hình ngày càng trở nên căng thẳng và nghiêm trọng, tác động mạnh đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Với nhiều nhà đầu tư, đây chính là cơ hội để gom đất thổ cư với mức giá rẻ, hợp lý.

Ảnh minh hoạ

Theo ông Nguyễn Minh (nhà đầu tư tại Hà Nội), trong bối cảnh dịch bệnh, khó khăn của người này sẽ là cơ hội của người kia. Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, vốn vay ngân hàng cao, khó xoay chuyển nguồn tiền để thanh toán. Tình hình khó khăn khiến họ buộc phải bán rẻ các sản phẩm bất động sản để thu hồi vốn. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm đẹp, giá hời.

“Thời điểm hiện tại, thị trường ghi nhận tình trạng rao bán sản phẩm bất động sản ồ ạt của nhiều nhà đầu tư. Khoảng 1 - 2 tháng nữa, thị trường bất động sản sẽ còn thực sự “ngấm” ảnh hưởng của Covid-19. Khả năng bán cắt lỗ mạnh mẽ sẽ tiếp tục diễn ra. Với nhà đầu tư có tiền, họ sẵn sàng bỏ vốn vào bất động sản, chờ dịch đi qua”, ông Minh chia sẻ.

Ông Trần Hoà, Giám đốc sàn giao dịch tại Hà Đông cũng tiết lộ, doanh nghiệp của ông đang thực hiện chiến lược săn tìm các mảnh đất thổ cư nằm ở những vị trí tiềm năng tăng giá. “Chúng tôi chủ trương gom các mảnh đất có mức giá dưới 1 tỷ đồng thuộc khu vực Hà Đông. Các mảnh đất này dự kiến sẽ để lại từ 1 - 2 năm, chờ thị trường bình phục rồi đẩy hàng”.

Cẩn trọng chớp cơ hội vàng

Theo phân tích từ các nhà đầu tư, thị trường bất động sản đang trên đà lao dốc. Nguyên nhân của cuộc chạy đua xuống đáy đến từ “cú giáng” lớn của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, giai đoạn khủng hoảng có tính chu kỳ cũng đã xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu xét trong khoảng thời gian 1 - 3 năm, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ phục hồi. Đây là ngành được dự báo có khả năng phục hồi nhanh nhất. Điều này đồng nghĩa với hoạt động giao dịch mua bán sẽ sôi động, tính thanh khoản bất động sản tăng.

Như nhận định của ông Nguyễn Minh, nhà đầu tư đang có 2 cơ hội lớn trong bài toán kinh doanh bất động sản hiện tại. Thứ nhất, quyền được lựa chọn sản phẩm đẹp, vị trí tốt. Thứ hai, mức giá sẽ “mềm” hơn so với thời điểm trước, dù không sụt giảm quá mạnh. Điều quan trọng nhất, bỏ vốn vào bất động sản thời điểm hiện tại phải xác định sẽ mất từ 1 - 2 năm mới có khả năng đẩy hàng.

“Nhà đầu tư phải có nguồn vốn tốt, dự trù được khả năng thanh toán, trả nợ. Một số nhà đầu tư vẫn tiếp tục sử dụng đòn bẩy tài chính khi lãi suất ngân hàng cho vay bất động sản chỉ dao động từ 6 - 8%”, ông Minh cho hay.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã từng cho rằng, đây là cơ hội để các nhà đầu tư có tiền xuống vốn.

Cơ sở của nhận định này, theo ông Đính là do bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5 - 7%/năm, như vậy sinh lợi hơn gửi tiền tiết kiệm.

Các nhà đầu tư cho rằng, dù đây là thời điểm vàng để xuống tiền nhưng sự cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng về bài toán đầu vào và đầu ra của sản phẩm vẫn rất quan trọng. Bởi nếu không, chính nhà đầu tư cũng “sập bẫy” rơi vào vũng lầy của cuộc khủng hoảng trên thị trường.

Theo Triệu Vương/Reatimes