Tín dụng đen đeo bám người lao động

Công nhân vốn là nhóm người lao động có thu nhập trung bình - thấp, và nhạy cảm với các biến động của thị trường. Trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống, họ không có đủ dự phòng tài chính để trang trải.

Vì nhu cầu cấp bách, công nhân lao động mong muốn vay tín chấp không tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, vay tiền ở các tổ chức tài chính chính quy lại phải tuân thủ theo quy trình thẩm định, giải ngân và nhiều thủ tục khác. Dù không quá phức tạp nhưng không thể đơn giản và giải ngân nhanh như vay tín dụng đen. Thậm chí, nhiều người có nhu cầu vay từng liên hệ với tổ chức tín dụng để vay vốn nhưng bị từ chối vì không đủ điều kiện thu nhập, thiếu giấy tờ, có nợ xấu… Từ đó, nhiều công nhân lao động lựa chọn tín dụng đen như giải pháp duy nhất để vượt qua khó khăn.

Thực tế, có rất nhiều công nhân, người lao động gặp hoàn cảnh éo le khi sa lưới “tín dụng đen” từ những nhu cầu tiêu dùng rất cơ bản. Để giúp người lao động từ chối triệt để tín dụng đen, đòi hỏi các gói giải pháp tài chính và phi tài chính được thiết kế linh hoạt, nguồn vốn lớn.

Thêm giải pháp thiết thực cho người lao động

Ảnh: FE CREDIT

Ảnh: FE CREDIT

Gần đây nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có chỉ đạo 2 công ty tài chính là FE CREDIT và HD Saison phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ gói vay 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân, người lao động. Đây cũng là gói vay tín chấp quy mô lớn nhất từ trước tới nay, dành riêng cho công nhân, người lao động khắp cả nước.

Theo đó, thông qua chương trình, người lao động sẽ được tiếp cận với các gói vay tín chấp từ 2 tổ chức tài chính uy tín, hạn mức mỗi khoản vay lên tới 70 triệu đồng cùng lãi suất giảm 50% so với lãi suất hiện hành. Ngoài ra, chương trình được triển khai trực tiếp đến từng khu công nghiệp tại mỗi địa phương, thông qua sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn, giúp người lao động tin tưởng và dễ dàng tiếp cận hơn.

Ảnh: FE CREDIT

Ảnh: FE CREDIT

Sau gần 1 năm triển khai, vừa qua, tại hội nghị tập huấn ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Gói vay tín chấp ưu đãi 20.000 tỉ đồng”, lãnh đạo các Công đoàn cơ sở cũng chia sẻ những ưu điểm vượt trội mà chương trình phúc lợi mang lại cho công nhân, người lao động.

Ảnh: FE CREDIT

Ảnh: FE CREDIT

Nhiều người lao động khi vay tín dụng đen do không thể tính toán và cân đối được khoản hoàn trả hàng tháng do lãi suất quá cao đã dẫn tới nợ chồng nợ, hậu quả là bị đe dọa, áp lực từ chủ nợ. Sự khác biệt lớn đến từ các công ty tài chính tiêu dùng chính thống như FE CREDIT nằm ở việc giúp công nhân lao động có thể tính toán và thiết lập một lộ trình thanh toán khoản vay hàng tháng phù hợp với thu nhập, từ đó giải quyết các nhu cầu tài chính cá nhân và gia đình mà không cần phải tìm tới tín dụng đen.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Ái - Giám đốc kinh doanh FE CREDIT - cho biết: “Hiện tại, có rất nhiều người lao động bị thiếu việc làm, thu nhập giảm sút và thậm chí là mất việc làm. Chính vì vậy, gói vay ưu đãi 20.000 t đồng với lãi suất chỉ bằng 50% so với thị trường sẽ mang đến những giá trị thiết thực, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong giai đoạn này”.

“Bên cạnh việc mang lại nguồn vốn vay an toàn với lãi suất tốt, bảo vệ công nhân trước nạn tín dụng đen tại các khu công nghiệp, gói vay này còn góp phần giúp chủ doanh nghiệp giải bài toán nâng cao chất lượng phúc lợi dành cho công nhân, từ đó tăng năng lực cạnh tranh trong việc giữ chân người lao động” - ông Nguyễn Hữu Ái cho biết thêm.

Theo kết quả báo cáo, sau hơn 9 tháng triển khai gói vay ưu đãi, FE CREDIT đã giải ngân khoản vay cho gần 65.000 đoàn viên, người lao động với lãi suất chỉ bằng 50% so với khoản vay thông thường.

Trong kế hoạch đẩy mạnh và mở rộng gói vay 10.000 tỉ đồng, FE CREDIT dự kiến sớm hoàn tất ký kết Biên bản ghi nhớ với 63 Liên đoàn Lao động của tất cả các tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời, FE CREDIT tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với cán bộ công đoàn cơ sở về nội dung, cách thức triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính ưu đãi để gói vay đến tay công nhân, người lao động kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, để người lao động dễ dàng tiếp cận gói vay, FE CREDIT cũng tinh chỉnh lại quy trình cho vay phù hợp với chương trình lần này, thông qua đội ngũ nhân lực hùng hậu của FE CREDIT trên cả nước, công nhân sẽ được tư vấn trực tiếp và đăng ký sản phẩm vay phù hợp ngay tại khu công nghiệp, khu chế xuất mà họ đang làm việc. Ngoài sản phẩm cho vay truyền thống, FE CREDIT đồng thời triển khai sản phẩm thẻ tín dụng với lãi suất ưu đãi đáp ứng nhu cầu tiêu dùng linh hoạt của người lao động.

Theo Hiểu Lam/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/no-luc-loai-bo-tin-dung-den-khoi-doi-song-cong-nhan-lao-dong-20201231000010271.html