Lời quảng cáo có cánh

Không chỉ với thanh tìm kiếm Google, mà trên cả mạng xã hội Facebook, khi tìm kiếm với cụm từ “nồi cơm điện tách đường”, người tiêu dùng (NTD) sẽ bị choáng ngợp trước hàng trăm, hàng ngàn quảng cáo về thứ công cụ thần thánh chuyên dành cho những bệnh nhân bị tiểu đường, những người muốn giảm lượng đường trong bữa ăn để... giảm cân.

Bằng những khẳng định gạo là nguyên nhân gây tiểu đường hay những ám chỉ mập mờ liên quan đến giảm lượng đường trong gạo đối với người mắc tiểu đường, phải chăng các nhà phân phối nồi cơm điện tách đường như Ninosun, Grayns, Zojirushi, Bennix... đang tiêm nhiễm vào ý thức của NTD rằng thứ lương thực mà hàng ngàn năm qua người dân Châu Á nói chung và người dân Việt Nam nói riêng vẫn đưa vào cơ thể mỗi ngày là một loại chất độc hại?

Theo quảng cáo tại trang Ninosun.vn (của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh HC Việt Nam) thì “việc sử dụng nồi cơm tách đường NINOSUN phù hợp với những người có nhu cầu giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể như người tiểu đường, người thực hiện chế độ ăn kiêng như béo phì, tim mạch, huyết áp, người luyện tập thể dục thể hình tăng cơ...” đồng thời đưa ra hình ảnh Báo cáo tóm tắt kết quả phân tích của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên để quảng bá cho sản phẩm của mình.


Nồi cơm điện tách đường có thực sự hiệu quả như quảng cáo?

Bên cạnh đó, mặc dù Khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định rằng quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh là hành vi bị cấm. Thế nhưng, Ninosun lại không ngần ngại tuyên bố: Chúng tôi tự hào là thương hiệu số 1 Việt Nam về lĩnh vực Gia Dụng với kinh nghiệm và uy tín đã được khẳng định.

Không những vậy, với dòng chữ “nồi cơm tách đường NinoSun, một thiết bị thông minh có thể loại bỏ đường xấu - tinh bột hấp thu nhanh - một trong những nguyên nhân làm gia tăng các chứng bệnh liên quan đến đường như tiểu đường, béo phì, tim mạch”, có ý nghĩa không rõ ràng, không ít NTD đã lầm tưởng rằng đường trong gạo là nguyên nhân gây ra căn bệnh tiểu đường quái ác.

Chỉ bằng lời quảng cáo "có cánh" và những dòng cảnh báo đáng lo ngại, Ninosun đã thành công trong việc đánh vào tâm lý NTD, đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường, ăn kiêng hoặc đang lo sợ mắc bệnh. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua về loại nồi được khẳng định là tốt cho sức khỏe này.

Dùng nghiên cứu khoa học để quảng cáo kiếm lời

Để tìm hiểu rõ hơn về những quảng cáo này, pv đã có cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại với ông Lê Tất Thành - Thạc sỹ, Phó Viện trưởng của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Theo ông Thành, Viện chỉ phân tích chỉ tiêu đường tổng và đường khử sau khi sử dụng nồi cơm điện của Ninosun, việc đánh giá rằng nồi cơm này có phù hợp với người tiểu đường hay không, có nên được đưa vào để điều trị bệnh lý gì thì phải do chuyên môn của bác sĩ điều trị.

Ông Thành cũng chia sẻ thêm, rằng công nghệ tách đường trong quá trình nấu cơm này vốn đã được Nhật Bản phát triển từ rất lâu, thế nhưng giá thành sản phầm lại rất cao. Thời gian gần đây một số nhà sản xuất Việt Nam đã nghiên cứu ra công nghệ tương tự như Nhật Bản với chi phí thấp hơn rất nhiều, tuy nhiên để đưa ra quảng cáo sản phẩm liên quan đến các loại bệnh lý thì phải hết sức thận trọng.

Bác sĩ nào của Tổ chức Y tế Thế Giới đưa ra lời khẳng định trên?

“Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, các bác sĩ đã phải nghiên cứu rất lâu, điều trị rất lâu, rất nhiều trường hợp mới có thể khẳng định được, không phải chỉ với một kết quả phân tích đó mà đưa ra nói rằng chữa tiểu đường, chữa nọ chữa kia là không được!”, ông Thành khẳng định.

Bác sĩ Phan Quốc Sỹ, khoa Nội khoa - Tiểu đường (Bệnh viện Bạch Mai) cũng phải lên tiếng bức xúc: “Tôi xin bác bỏ trò lừa bịp này của những kẻ lợi dụng lòng tin của mọi người để bán hàng vô bổ trục lợi”.

Ông Sỹ cho biết thành phần cơm chín hoặc bánh mì chứa 50% gluxit phức hợp dưới dạng tinh bột amidon. Khi vào cơ thể, đường sẽ được các men tiêu hóa như amylase... thủy phân thành đường đơn glucose để được hấp thụ thấm vào máu tĩnh mạch cửa rồi dự trữ ở gan dưới dạng glycogen, để dùng dần giữa các bữa ăn trong ngày, lấy năng lượng cho tế bào cơ và não hoạt động. Nếu tách và loại đường trong tinh bột, không có năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể.

Không chỉ Ninosun, mà còn rất nhiều những nhà sản xuất, phân phối nồi cơm điện tách đường khác đang sử dụng các nghiên cứu khoa học để quảng cáo cho sản phẩm của mình, trục lợi trên niềm tin và nỗi lo của NTD.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/noi-com-dien-tach-duong-ninosun-cong-cu-than-thanh-hay-chi-la-tro-lua-20190904225657379.html