Sau khi các yêu cầu giãn cách xã hội được nới lỏng, rất nhiều khách hàng đang ấp ủ kế hoạch đi tham quan, tìm hiểu các dự án căn hộ. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Vietnam đánh giá, người mua sẽ thận trọng quan sát diễn biến thị trường hơn cũng như việc đưa ra quyết định.

Theo ông, nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn những dự án an toàn về pháp lý, tiến độ xây dựng đảm bảo, chủ đầu tư có tên tuổi uy tín… Các căn hộ có mức giá từ 40 - 45 triệu đồng/m2 và từ 50 - 55 triệu đồng/m2 luôn được nhiều người tìm kiếm và sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường. "Do chịu ảnh hưởng từ suy giảm kinh tế, thu nhập vì dịch bệnh, sức mua giảm sút và thị trường ngắn hạn chưa có nhiều bùng nổ", Giám đốc R&D DKRA Vietnam nhận định.

Về phía mình, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng đưa ra 3 khía cạnh ưu tiên trong việc lựa chọn căn hộ của người mua, dù phục vụ nhu cầu ở hay để đầu tư.

Căn hộ có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường
Căn hộ có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường

Đầu tiên, yếu tố cơ bản khi người mua lựa chọn căn hộ liên quan đến bản thân căn hộ đó. Khách hàng có xu hướng tìm đến những căn hộ thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên, việc lưu thông không khí bên trong cũng phải tốt.

"Đặc biệt, hiện nay yếu tố sức khỏe được đặt lên hàng đầu và nếu ở trong một căn hộ hội tụ được các yếu tố như thế thì họ sẽ cảm thấy rất yên tâm về môi trường sống của mình", bà Dung nêu.

Kế đó, người mua sẽ quan tâm đến khuôn viên của dự án. Khuôn viên phải xanh, sạch và có không gian để cư dân tổ chức hoạt động ngoài trời, ví dụ như khu vui chơi trẻ em, khu hoạt động thể dục thể thao…

Khuôn viên dự án còn phải đảm bảo an toàn và vệ sinh cho cư dân, đặc biệt là ở những khu vực sinh hoạt cộng đồng kín. Người mua tìm kiếm những dự án mà họ không cần phải đụng chạm quá nhiều để sử dụng các tiện nghi, tiện ích. Bà Dung cho biết, hiện có nhiều dự án, chủ đầu tư đã sử dụng công nghệ nhận diện bằng giọng nói, nhận diện bằng khuôn mặt hoặc cửa tự động mở… để cư dân có thể đi vào các khu vực tiện nghi.

Yếu tố cuối cùng mà người mua nhà quan tâm ở giai đoạn này và kể cả giai đoạn sau chính là quản lý vận hành tòa nhà. Bởi, theo bà Dung, những công nghệ hay những yếu tố vừa đề cập đều liên quan đến yếu tố con người. "Chúng ta thấy rằng vai trò của đơn vị quản lý tòa nhà vô cùng quan trọng. Quản lý có tốt hay chuyên nghiệp thì cư dân ở tòa nhà đó sẽ được hưởng lợi, đảm bảo cư dân không bị ảnh hưởng quá nhiều từ Covid-19", Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định.

Dự báo thị trường quý IV, DKRA Vietnam cho biết nguồn cung căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/can-ho-co-muc-gia-tu-40--55-trieu-dong-m2-se-la-phan-khuc-chu-dao-cua-thi-truong-post160502.html