Theo Nghị định 16 vừa có hiệu lực, tăng mức phạt tiền với một số hành vi vi phạm trong trật tự xây dựng; kinh doanh bất động sản; quản lý sử dụng nhà chung cư… trong đó phạt kịch khung lên đến 1 tỷ đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi như: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Mức phạt này cũng áp dụng trong trường hợp chủ đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài ra, mức phạt còn áp dụng cho trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt; dự án chưa nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền.

Tăng mức phạt trong kinh doanh BĐS, đảm bảo tính răn đe
Tăng mức phạt trong kinh doanh BĐS, đảm bảo tính răn đe

Về vấn đề này, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường thanh tra các dự án năm 2022 và nhiều quy định mức trong xử phạt các hành vi vi phạm lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản (BĐS),...

"Với lĩnh vực kinh doanh BĐS, Nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng vừa ban hành tăng mức phạt kịch khung 1 tỷ đồng trong kinh doanh BĐS đảm bảo tính răn đe", ông Tuấn cho hay. Cụ thể, mức phạt lên đến 600 triệu đồng như kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định.

Ông Tuấn chia sẻ thêm "Đặc biệt tăng mức phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng đối với một số hành vi vi phạm của chủ đầu tư liên quan việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án vi phạm trình tự thủ tục quy định; huy động vốn không đúng quy định; bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ trong dự án đã được phê duyệt hoặc đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa đảm bảo kết nối với hạ tầng chung của khu vực...".

Cũng theo nghị định này, trường hợp chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính... bị phạt từ 400 - 600 triệu đồng.

Chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình xây dựng, nhà ở sẽ bị phạt từ 120 - 160 triệu đồng nếu ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất; không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

Các trường hợp vi phạm khác trong kinh doanh bất động sản như: Không thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã; công khai thiếu hoặc không công khai nội dung về dự án bất động sản, hợp đồng kinh doanh bất động sản trái quy định... sẽ bị phạt từ 100 - 120 triệu đồng.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/phat-1-ty-dong-doi-voi-vi-pham-kinh-doanh-bds-20201231000005985.html