Công an quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra công tác phòng dịch tại các quán bar, nhà hàng, karaoke.

Trước đó, ngày 23/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội nhấn mạnh: “Từ bài học tại tàu Diamond Princess khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo hạn chế tụ hoạt động của tất cả các quán bar, cơ sở karaoke, tụ tập đông người trên địa bàn TP để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, không chủ quan song cũng cần tránh hoang mang không cần thiết.

Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, vào đêm 24 rạng sáng 25/2, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với công an các phường trên địa bàn quận đã tổng kiểm tra bar, nhà hàng, karaoke… trên địa bàn.

Bước đầu, qua kiểm tra thực tế tại các quán bar, nhà hàng, karaoke tập trung trên các tuyến phố: Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm… (thuộc phường Hàng Bạc, Hàng Buồm), các cơ sở này cơ bản chấp hành tốt các quy định y tế về phòng dịch Covid-19 như trang bị khẩu trang y tế, cồn rửa tay cho nhân viên và khách lưu trú.

Lực lượng chức năng ghi nhận việc quán bar, karaoke đều trang bị cồn rửa tay, máy đo thân nhiệt ngay từ cửa ra vào yêu cầu khách hàng đều phải chấp hành nghiêm quy định phòng dịch. Tại các cơ sở trên đều dán poster về phòng dịch Covid-19 tại cửa ra vào và những nơi dễ quan sát.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tá Phạm Thị Minh Huệ - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội (Công an quận Hoàn Kiếm), công tác quản lý khách lưu trú cho biết: Phần mềm quản lý hành chính công an quận đã kết nối với các cơ sở kinh doanh để quản lý về lượng khách lưu trú để nắm tình hình hàng ngày. Thêm vào đó, chủ các cơ sở cũng được khuyến cáo khi xẩy ra sự cố như có khách bị ngất, bị đổ quỵ sẽ lập tức phong toả cơ sở để báo cơ quan công an gần nhất và y tế quận có mặt xử lý.

“Đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức ký cam kết tới các cơ sở kinh doanh bar, karaoke, nhà hàng, khách sạn về thực hiện các quy định phòng dịch cũng như cập nhật số liệu về khách lưu trú để theo dõi hàng ngày”, Trung tá Phạm Thị Minh Huệ cho hay.

Được biết, trên điạ bàn quận Hoàn Kiếm hiện có 669 cơ sở lưu trú, 16 quán karaoke và 24 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, nhà hàng… tất cả các cơ sở trên đều đã ký cam kết phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan chức năng…

Tiến hành đo thân nhiệt của nhân viên quán bar, nhà hàng.

Thống kê của Công an quận Hoàn Kiếm cho thấy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, khách nước ngoài lưu trú trên địa bàn giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019. Tính trong 23/2, tại 741 cơ sở lưu trú thuộc quận Hoàn Kiếm, tổng số khách lưu trú là 10.065 người, trong đó nhiều nhất là khách đến từ châu Âu.

Khách Trung Quốc là 47 người. Hàn Quốc 321 người, Nhật Bản 1.017 người, Singapore 83 người, Hong Kong 7 người, Ý 160 người, Pháp 977 người, Đài Loan 100 người. Trên địa bàn quận có 4 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, sau khi qua xét nghiệm những trường hợp này đều âm tính.

Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, liên tục trong thời gian qua quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các trang thông tin, cổng thông tin điện tử quận, phường, trường học... Thực hiện niêm yết khuyến cáo những điều cần biết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bảng tin tại khu dân cư thuộc 18 phường trên địa bàn quận.

Theo Kinh tế & Đô thị