Theo VCSB, dù được chấp thuận về hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng mức này vẫn là khá thấp so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường.

Room tín dụng dự báo được phân bổ theo nhiều đợt
Room tín dụng dự báo được phân bổ theo nhiều đợt

Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý tới các động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở. 

Theo đó, các thời điểm lãi suất liên ngân hàng tăng cao vượt lãi suất OMO dự báo sẽ diễn ra với tần suất cao hơn ít nhất cho tới khi các kỳ họp xung quanh kỳ họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9 được hiện thực hoá. Xen giữa giai đoạn này, khối lượng tín phiếu trên thị trường mở sẽ dần đáo hạn, hỗ trợ thanh khoản có thể phần nào giúp thị trường hạ nhiệt.

Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh vào cuối tháng, trước kỳ nghỉ lễ. Chốt tháng, lãi suất các kỳ hạn từ qua đêm đến 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 4,58%, 4,65%, 4,7%, 4.92% và 5,18%. 

Với ưu tiên chính sách hàng đầu là duy trì các yếu tố ổn định (kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá), chuyên gia cho rằng NHNN không thể quá mạnh tay trong việc duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào trên thị trường.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán tin tưởng rằng áp lực thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, mà không phản ánh khả năng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh (hoặc duy trì ở ngưỡng cao trong dài hạn). Trong tháng 8, VCBS quan sát thấy lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh vào cuối tháng, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/room-tin-dung-du-bao-duoc-phan-bo-theo-nhieu-dot-213340.html